Tiêu điểm

Tòa hoãn phiên phúc thẩm Vũ ‘nhôm’ vì nhiều đương sự, luật sư vắng mặt

(VNF) - HĐXX cho rằng nhiều bị cáo có kháng cáo, nhiều luật sư bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự trong vụ án vắng mặt, không đảm bảo việc xét xử nên quyết định hoãn phiên toà.

Tòa hoãn phiên phúc thẩm Vũ ‘nhôm’ vì nhiều đương sự, luật sư vắng mặt

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (áo trắng) - bào chữa cho Vũ "nhôm". Ảnh: TTO

Sáng nay (22/4), Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM đưa Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongA Bank) cùng 17 bị cáo ra xét xử trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), khiến ngân hàng này bị thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

Trong phần thủ tục bắt đầu phiên toà, nhiều bị cáo có kháng cáo vắng mặt, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên toà và vắng mặt tại phiên toà hôm nay.

Tại toà, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ) cũng đề nghị hoãn phiên toà vì hôm qua (21/4) bị cáo Vũ mới nhận được giấy triệu tập. Luật sư cũng kiến nghị nếu hoãn phiên tòa thì phiên toà sau đó HĐXX bố trí chỗ ngồi cho luật sư, vì nhiều luật sư đồng nghiệp không có chỗ ngồi.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng hôm nay nhiều bị cáo có kháng cáo, nhiều luật sư bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự trong vụ án vắng mặt, không đảm bảo việc xét xử nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà.

Thời gian mở lại phiên toà sẽ được ấn định lại sau.

Trước đó, ngày 20/12, Tòa án nhân dân TP. HCM đã đã tuyên phạt ông Trần Phương Bình mức án tù chung thân, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank) 30 năm tù cho cả hai tội danh trên.

Riêng bị cáo Vũ"nhôm" bị tuyên phạt 17 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này phải chịu hình phạt chung là 25 năm tù. Liên quan đến vụ án này, 23 bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 16 năm tù, trong đó có bị cáo bị tuyên hình phạt bằng thời gian tạm giam (2 năm 9 ngày tù).

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc ông Bình và một số bị cáo khác phải bồi thường toàn bộ số tiền, vàng đã chiếm đoạt và gây thất thoát cho DongA Bank cộng thêm tiền lãi phát sinh tính đến ngày khởi tố vụ án (9/12/2016).

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Trần Phương Bình và các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận tội nhưng phủ nhận việc chiếm đoạt 40 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DongA Bank như Viện kiểm sát truy tố. Ngày 4/12/2018, Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP. HCM để trả lại cho ông Bình.

Tin mới lên