Tài chính quốc tế

Tòa nhà 14 triệu USD của tỷ phú Ấn Độ bị san phẳng vì xây dựng trái phép

(VNF) - Khu nhà rộng hơn 3.000m2 có giá trị ước tính khoảng 14 triệu USD của tỷ phú Nirav Modi đã bị chính quyền bang Maharashtra (miền tây Ấn Độ) dùng mìn san phẳng ngày hôm qua (8/3).

Tòa nhà 14 triệu USD của tỷ phú Ấn Độ bị san phẳng vì xây dựng trái phép

Tòa nhà 14 triệu USD của tỷ phú Ấn Độ bị san phẳng vì xây dựng trái phép.

Theo AFP, tòa nhà này đã bị tịch biên sau khi tỷ phú Nirav Modi bị kết tội tham gia lừa đảo ngân hàng và bỏ trốn.

Ông Bharat Shitole, một quan chức bang Maharashtra, cho biết chính quyền đã quyết định đặt mìn phá hủy khu nhà thay vì rao bán lại vì nó được xây dựng trái phép, vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường của Ấn Độ.

Sinh năm 1970, tại Gujarat, miền Tây Ấn Độ nhưng lớn lên tại Antwerp (Bỉ), Nirav Modi là người sáng lập ra "đế chế" trang sức và kim cương mang tên ông vào năm 2010 tại thành phố Mumbai. Trang sức do tập đoàn của Modi chế tác được nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới như Kate Winslet, Prianka Chopra chọn lựa.

Khu nhà rộng hơn 3.000m2 có giá trị ước tính khoảng 14 triệu USD đã bị đặt mìn phá hủy.

Ông cũng là doanh nhân đầu tiên về lĩnh vực trang sức của Ấn Độ xuất hiện trên trang bìa tạp chí của hãng đấu giá nổi tiếng ở Mỹ Southeby's. Trước đó, gia đình tỷ phú này cũng đã có nhiều thế hệ kinh doanh kim cương. Trong đó, chú của Modi là M.Choksi, người đứng đầu Tập đoàn Gitanjali Group sở hữu tới 4.000 cửa hàng bán đồ trang sức trên khắp Ấn Độ.

Ông Nirav Modi được tạp chí Forbes xếp thứ 85 trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ vào năm 2017 với khối tài sản lên tới 1,8 tỷ USD.

Theo AFP, tỷ phú Modi được cho đã lừa đảo 1,8 tỷ USD của Ngân hàng Quốc gia Punjab, ngân hàng nhà nước lớn thứ 2 của Ấn Độ. Tuy nhiên, trong lá thư gửi ban lãnh đạo ngân hàng, ông chỉ thừa nhận nợ 775 triệu USD.

Tỷ phú trang sức Nirav Modi.

Ngày 22/2/2018, nhà chức trách Ấn Độ đã đóng băng tài sản của tỷ phú trang sức Nirav Modi và các doanh nghiệp của ông này.

Giới truyền thông dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra trung ương (cơ quan chuyên điều tra các vi phạm rửa tiền và trao đổi ngoại tệ) cho biết, họ đã khám xét văn phòng và tư dinh của ông Nirav Modi. Và tịch thu khoảng 883 triệu USD từ vàng, kim cương, đá quý và nữ trang.

Và cơ quan phòng chống tội phạm tài chính của Ấn Độ đã tịch thu 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang hồi thượng tuần tháng 3, và đóng băng các cổ phiếu cá nhân cùng các quỹ đầu tư của ông Nirav Modi.

Theo nhà chức trách, ông Modi và gia đình đã trốn sang New York (Mỹ) từ tháng 1/2018. Mặc dù Modi chưa bị bắt giữ, nhưng Bộ Nội vụ Ấn Độ đã thu hồi hộ chiếu của ông này.

Xem thêm >> Hai ngày mất điện liên tiếp, Venezuela gần như tê liệt hoàn toàn

Tin mới lên