Đô thị

Tòa nhà Thành ủy trăm tỷ vừa sử dụng đã nứt toác do gạch: Có tin được không?

Dư luận Quảng Bình xôn xao, khi những công trình ngốn hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, mang tính biểu tượng của tỉnh này vừa đưa vào sử dụng đã nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

Tòa nhà Thành ủy trăm tỷ vừa sử dụng đã nứt toác do gạch: Có tin được không?

Tổ hợp tòa nhà Thành ủy Đồng Hới được thiết kế khá hoành tráng

Kém chất lượng?

Đầu tiên phải kể đến tổ hợp tòa nhà Thành ủy Đồng Hới, với số vốn đầu tư lên đến 118 tỷ đồng, gồm trụ sở làm việc 5 tầng và hội trường 400 chỗ ngồi, do chính Thành ủy Đồng Hới làm chủ đầu tư. Tại khu nhà trụ sở làm việc của Thành ủy Đồng Hới, nhiều mảng tường xuất hiện các vết nứt ngang dọc chằng chịt bung cả lớp sơn còn bóng lộn. Một số mảng tường của trụ sở Thành ủy bị vết nứt tách ra, không kết dính được với trần, nhìn rất nguy hiểm.

Trong khi đó, hội trường lớn nằm độc lập ở giữa trụ sở Thành ủy Đồng Hới và trụ sở UBND Đồng Hới, các phòng hai bên cánh gà cũng xuất hiện vết nứt kéo từ dưới mặt đất lên sát trần nhà. Trụ bên ngoài hội trường cũng có dấu vết nứt. Đặc biệt, tường rào khuôn viên phía Thành ủy Đồng Hới nứt toác như muốn đổ sập.  

Một công trình khác không kém phần đồ sộ, mang tính biểu tượng, ngốn hết 216 tỷ đồng là Nhà hát Quảng Bình cũng đang bị nứt tứ phía. Công trình được đưa vào sử dụng năm 2017. Theo quan sát của PV Tiền Phong, các bức tường của nhà hát này nứt cả bên ngoài lẫn bên trong, nứt từ tầng 1 lên tầng 2, nứt cả các đế trụ đỡ khổng lồ. Tổng cộng có hàng chục mét đường nứt ở tứ phía tại công trình Nhà hát Quảng Bình.

Ông Trần Đức Bắc, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở VHTT tỉnh Quảng Bình phân bua: “Việc nứt này đang trong giai đoạn bảo hành, các vết nứt có thể do sơn thôi, sau này họ sẽ khắc phục mà, không phải nứt theo dạng kết cấu. Cũng có thể quá trình thì có tách ra giữa tường với dầm và điều này không thể tránh khỏi, sau này có thể khắc phục hoàn chỉnh thôi”.

Công trình này chỉ còn 2 tháng nữa là hết bảo hành. Theo quan sát, tất các các vết nứt không phải do sơn. Theo Sở VHTT tỉnh Quảng Bình, công trình được thiết kế bởi chi nhánh công ty TNHH một thành viên Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Bộ Quốc phòng đóng tại TP. HCM, Tổng công ty 319 (Hà Nội) thi công, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Quảng Bình (Đồng Hới) làm giám sát. Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tham mưu lập đoàn kiểm tra các vết nứt để có phương án sửa chữa, đảm bảo an toàn, hoạt động bền vững nhà hát trung tâm.

Trụ hàng rào của Thành ủy Đồng Hới nứt toác chờ sập bất cứ lúc nào.

Trở lại tòa nhà Thành ủy Đồng Hới, ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành ủy Đồng Hới cho rằng: Công trình hiện chưa hoàn thiện nhưng vì bức bí nơi làm việc nên Thành ủy đã chuyển các cơ quan đoàn thể về làm việc từ tháng 3/2019. Công trình đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao nên nhà thầu phải chịu trách nhiệm về các vết nứt. Ông Phúc khẳng định: Hệ thống khung tòa nhà thiết kế chịu lực chứ tường không chịu lực nên không ảnh hưởng đến kết cấu an toàn.

Được biết, Tòa nhà Thành ủy thành phố Đồng Hới và hội trường sức chứa hơn 400 người được thiết kế bởi liên danh Viện quy hoạch xây dựng Quảng Bình và Công ty TNHH kiến trúc Triệu Long (Đà Nẵng). Đơn vị thi công là công ty TNHH Tiến Đạt (Hà Nội). Tư vấn giám sát thuộc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình. Gói hạ tầng kỹ thuật do công ty TNHH xây dựng Việt Tiến (Đồng Hới) thi công.

Nứt do gạch

Ngày 25/9, ngay sau khi báo chí phản ánh về hiện tượng nứt toác ở tổ hợp tòa nhà Thành ủy Đồng Hới, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có chỉ đạo yêu cầu Thành ủy Đồng Hới kiểm tra thông tin, xem xét trách nhiệm các bên liên quan, tìm cách khắc phục để sử dụng công trình lâu dài.

Cũng trong ngày 25/9, ông Hoàng Văn Tâm, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đồng Hới, đã có báo cáo ngày số 284-BC/TU, gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan. Theo văn bản này, trụ sở làm việc của Thành ủy bị nứt là do xây gạch blog, thời tiết thay đổi từ nắng nóng kéo dài sang mùa mưa làm ảnh hưởng đến co giãn về nhiệt của vật liệu gạch không nung.

Văn bản dẫn lời các đơn vị thiết kế, tư vấn, nhà thầu thi công khẳng định nứt không do chất lượng thi công mà do co giãn nhiệt của vật liệu thi công. Văn bản do ông Tâm ký, khẳng định tòa nhà Thành ủy Đồng Hới đến nay xây dựng đảm bảo chất lượng theo quy định.  

Riêng đoạn trụ tường bị nứt toác có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, do Công ty Việt Tiến thi công, theo báo cáo của ông Tâm là do công ty TNHHXD tổng hợp Hoàng Gia (Đồng Hới) thi công đường bên ngoài trụ sở Thành ủy Đồng Hới, đào sâu, làm nứt gãy đoạn hàng rào 33m. Văn bản này cũng thừa nhận, công trình đến cuối năm 2019 mới bàn giao nhưng do bức xúc về chỗ làm việc nên Thành ủy đã chuyển về từ tháng 3/2019.

Bình luận về văn bản của Thành ủy Đồng Hới giải trình về tổ hợp tòa nhà bị nứt, một kỹ sư xây dựng tại Quảng Bình nói: “Với các vết nứt kéo dài hàng mét ở trụ sở Thành ủy Đồng Hới, không thể họp các đơn vị liên quan như: Tư vấn, giám sát, nhà thầu xây lắp… rồi đưa ra kết luận là quá chủ quan và vội vàng. Cần phải mời một đơn vị chuyên ngành độc lập kiểm định, đánh giá mới có thể đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân do đâu. Kể cả đoạn tường rào bị nứt toác được xác định do công ty làm đường gây ra cũng cần đánh giá độc lập. Không thể các bên liên quan ngồi lại rồi đồng thanh thống nhất cho rằng chất lượng công trình tốt, các vết nứt là do yếu tố bên ngoài”.

Liệu các công trình nói trên có phải nứt do gạch không nung? PV Tiền Phong đã cất công tìm hiểu một số tòa nhà khác cũng xây gạch không nung nhưng không xuất hiện các vết nứt. Đơn cử, ngay cạnh trụ sở Thành ủy Đồng Hới là trụ sở UBND thành phố Đồng Hới cùng Trung tâm một cửa liên thông với số vốn 150 tỷ đồng. Công trình này được khởi công cùng thời điểm với công trình trụ sở Thành ủy Đồng Hới, do Công ty TNHH Xây dựng Đức Thắng thi công. Theo quan sát, tòa nhà này chưa có dấu hiệu bị nứt, tường và nước sơn hơn hẳn tòa nhà của Thành ủy Đồng Hới.

Xa hơn là tòa nhà Huyện ủy Quảng Trạch, có tổng vốn hơn 80 tỷ đồng, cũng được xây gạch không nung, do Công ty TNHH Đức Thắng thi công, đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay nhưng không hề có dấu hiệu bị nứt toác như tổ hợp tòa nhà Thành ủy Đồng Hới.

Bình luận về văn bản của Thành ủy Đồng Hới giải trình về tổ hợp tòa nhà bị nứt, một kỹ sư xây dựng tại Quảng Bình nói: “Với các vết nứt kéo dài hàng mét ở trụ sở Thành ủy Đồng Hới, không thể họp các đơn vị liên quan như: Tư vấn, giám sát, nhà thầu xây lắp… rồi đưa ra kết luận là quá chủ quan và vội vàng.
Tin mới lên