Đô thị

Toàn cảnh dự án khu đô thị hơn 13.600 tỷ tại Lâm Đồng sắp đổi chủ

(VNF) - Dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim trước đây do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất đầu tư nhưng nay sắp đổi chủ. Một cái tên khác cũng từng ngỏ ý tới dự án này là Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T.

Toàn cảnh dự án khu đô thị hơn 13.600 tỷ tại Lâm Đồng sắp đổi chủ

Sắp có nhà đầu tư "thế chỗ" FLC tại dự án khu đô thị hơn 13.600 tỷ ở Lâm Đồng. (Ảnh minh họa)

Như VietnamFinance đã thông tin, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản khẳng định không chấp nhận hồ sơ chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC do không đáp ứng các điều kiện. Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án này của nhà đầu tư mới.

Dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim có tổng mức đầu tư là 13.678,017 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của nhà đầu tư 2.561,687 tỷ đồng và vốn huy động khác 11.116,319 tỷ đồng. Dự án có diện tích sử dụng đất 153,65ha, với tiến độ thực hiện tư năm 2022 đến năm 2027.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2019, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC về phương án ý tưởng quy hoạch và đầu tư khu đô thị Nam sông Đa Nhim.

Tại buổi làm việc này, FLC đề nghị chia khu đô thị Nam sông Đa Nhim thành 4 dự án thành phần, tương ứng vưới 4 với phân khu theo quy hoạch, thực hiện thủ tục công bố danh mục đồng thời 4 dự án thành phần trên để triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong văn bản báo cáo hồi tháng 3/2022, UBND huyện Đức Trọng từng cho biết Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản về việc dừng xem xét hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Nam sông Đa Nhim.

Tuy nhiên, đến tháng 4, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng lại có văn bản cho ý kiến về năng lực tài chính đối với dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Trong văn bản này, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết về vốn chủ sở hữu, căn cứ các quy định, Tập đoàn FLC phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, tương ứng với vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án là 2.038 tỷ đồng.

Cũng theo Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, tại báo cáo tài chính năm 2020, nguồn vốn chủ sở hữu của FLC tại thời điểm 31/12/2020 là gần 13.425 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thẩm định doanh nghiệp chưa có báo cáo tài chính năm 2021 nên Sở Tài chính không đủ cơ sở để tham gia ý kiến về vốn chủ sở hữu bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của chủ đầu tư.

Về khả năng huy động vốn, ngày 17/6/2021, Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) chi nhánh Long Biên - Hà Nội đã có văn bản cam kết cấp tín dụng. Qua đó, ngân hàng cam kết thu xếp tài chính hoặc là đầu mối thu xếp tài chính cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC với số tiền không vượt quá 11.116,319 tỷ đồng để thực hiện dự án nói trên nếu công ty đáp ứng đầy đủ các quy định của ngân hàng và pháp luật tại thời điểm đề nghị cấp tín dụng.

Trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng tham gia ý kiến thẩm định về hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vào tháng 5/2022, UBND huyện Đức Trọng đánh giá việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất tiến độ thực hiện dự án từ quý I/2022 đến quý II/2027 là chưa phù hợp với tiến độ triển khai công trình trọng điểm của tỉnh. Địa phương đề nghị công ty xem xét, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Đến tháng 6/2022, UBND huyện Đức Trọng tiếp tục có văn bản cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 3/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T cũng từng có văn bản đề xuất đăng ký thực hiện dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim. Thời điểm đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đề nghị T&T nộp hồ sơ về Sở này trước ngày 18/4 và cơ quan này sẽ xem xét hồ sơ của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T khi hồ sơ đề xuất dự án đầu tư của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC không đáp ứng các điều kiện quy định.

Tin mới lên