Đô thị

Toàn cảnh dự án The Diamond Park sau 14 năm quy hoạch

(VNF) - Dự án The Diamond Park có tên pháp lý là dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp do Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC triển khai và đầu tư tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Toàn cảnh dự án The Diamond Park sau 14 năm quy hoạch

Ngày 11/7/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 2365/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ờ cho người thu nhập thấp do Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần tập đoàn Videc) làm chủ đầu tư tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. 

Năm 2010, Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để xây dựng 6 biệt thự, 68 căn liền kề để bán, tổng giá trị hợp đồng hơn 86 tỷ đồng trên tổng diện tích quy hoạch đất là 144.490m2 gồm nhiều hạng mục.

Dự án nằm ngay trục đường Mê Linh, sát liền với trục trung tâm đô thị Mê Linh.

Một góc nhìn từ trên cao của dự án.

Ống cống thoát nước chồng chất khắp nơi.

Bảng biển dự án mờ nhạt theo năm tháng, khó có thể đọc được nội dung ghi trên đó.

Ngoài các phần được thi công thì dự án chỉ còn lại cỏ dại mọc um tùm.

Đến thời điểm thanh tra cuối năm 2018, dự án rộng gần 16,8ha này đã giải phóng mặt bằng được hơn 95%, đã thi công một phần san nền, đường giao thông, chiếu sáng… Kết luận của đoàn thành tra liên ngành Hà Nội cho thấy công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam có vốn sở hữu khoảng 22,2 tỷ đồng nhưng năm 2008 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép đầu tư dự án The Diamond Park với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 134,6 tỷ đồng. Việc này là trái luật bởi nhà đầu tư có vốn sở hữu nhỏ hơn 20% tổng vốn dự án và theo quy định không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án. Cùng với đó còn có không ít sai phạm khác.

Dự án được chia làm hai khu, khu 1 có diện tích 20.296m2, khu 2 có diện tích 147.395m2, gồm các hạng mục đất trường học, đất nhà ở chung cư - nhà xã hội, đất nhà ở liên kế, nhà ở biệt thự, đất cây xanh thể dục thể thao; đất giao thông. Quy mô dân số khoảng 4.577 người (khu 1 khoảng 1.678 người, khu 2 khoảng 2.899 người).

Tính đến nay, dự án The Diamond Park Mê Linh vẫn nằm bất động 14 năm. Về quá trình thu hồi đất, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, việc dự án có quyết định thu hồi đất, giao đất, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trước khi có quyết định cho phép đầu tư, không có biên bản bàn giao mốc giới tại thực địa là không đúng quy định pháp luật.

Dưới đây là một số hình ảnh của dự án:

 

Tin mới lên