Đô thị

Toàn cảnh dự án The Era Town đang bị ngân hàng BIDV rao bán loạt căn hộ giá rẻ

(VNF) - Động thái rao bán 65 căn chung cư Era Town giá từ 15 triệu đồng/m2 của BIDV làm dấy lên những đồn đoán về việc siết nợ của nhà băng này đối với Công ty Cổ phần Đức Khải.

Toàn cảnh dự án The Era Town đang bị ngân hàng BIDV rao bán loạt căn hộ giá rẻ

Dự án The Era Town

Như VietnamFinance đã thông tin, BIDV chi nhánh Gia Định mới đây thông báo bán phát mại 65 căn hộ tại dự án chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) ở số 15 B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. HCM. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Đức Khải.

Giá khởi điểm 65 căn hộ Era Town do phía ngân hàng đưa ra dao động từ 2,2 tỷ đồng đến 5,5 tỷ đồng. Các căn hộ này có diện tích lớn từ 136-368m2. Đơn giá bình quân là 15-16 triệu đồng/m2. Mức giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa gồm 2% phí bảo trì.

Trao đổi với VietnamFinance, nhân viên Phòng Quản lý rủi ro BIDV – chi nhánh Gia Định cho biết 65 căn chung cư phát mại nói trên đều chưa có sổ đỏ cho riêng từng căn. Nếu mua, khách hàng sẽ kí hợp đồng với chủ đầu tư (tức Công ty Đức Khải). “Ngân hàng chỉ phối hợp với chủ đầu tư để tìm kiếm người mua thôi”, nhân viên này nói.

Cũng theo nhân viên trên của BIDV, việc các căn chung cư phát mại không có “sổ đỏ” là “chuyện bình thường, vì chung cư giờ nhiều căn chưa có sổ”.

"Ngân hàng đã dẫn nhiều khách đi tham quan dự án và có người đã nộp hồ sơ. Lần trước phát mại cũng bán được một số căn", người này hé lộ thêm thông tin.

Cư dân từng kiện chính quyền vì không tổ chức hội nghị nhà chung cư

Theo tìm hiểu, The Era Town là dự án do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 4.800 tỷ đồng. Vị trí dự án nằm cuối đường Nguyễn Lương Bằng, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng khoảng 5km và trung tâm quận 1 khoảng 12km.

Dự án có diện tích hơn 10ha, gồm 9 tháp với hơn 3.000 căn hộ, được bàn giao năm 2013.

Chung cư này từng xảy ra nhiều tai tiếng khi cư dân tại đây “tố” chủ đầu tư - Công ty Đức Khải “ém” hàng chục tỷ đồng tiền phí bảo trì và không tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị nhà chung cư.

Cụ thể, The Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013 nhưng đến đầu năm 2016, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị.

Trong suốt gần 3 năm chưa có ban quản trị, mọi hoạt động tòa nhà được Công ty Đức Khải giao cho công ty con là Công ty Cổ phần bảo trì và quản lý chung cư Era Town quản lý. Để đảm bảo hoạt động tòa nhà, đơn vị này thực hiện thu phí của cư dân.

Cư dân cho rằng việc chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị bầu ban quản trị là nhằm “ém” số tiền phí bảo trì.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cư dân bức xúc, tổ chức tuần hành, căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải nhiều lần.

Vào cuối năm 2015, trong khi cư dân The Era Town treo băng rôn phản đối Công ty Đức Khải, yêu cầu đơn vị này tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị để bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng thì bất ngờ một nhóm đối tượng lạ lao vào tấn công.

Cư dân căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải.

Sau vụ việc chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư, cư dân phải khởi kiện UBND phường Phú Mỹ, quận 7 ra toà.

Theo quy định, nhà chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng quá 12 tháng và có 50% số căn hộ bàn giao thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trường hợp chủ đầu tư không tổ chức và khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị.

Sau đó, Tòa án nhân dân quận 7 đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu đối với các block A2, A4 và A5. Đây được xem là trường hợp đầu tiên cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư tại TP. HCM.

“Ông lớn’ Đức Khải và khoản nợ thuế trăm tỷ

Công ty Đức Khải là một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại TP. HCM, phát triển nhanh chóng thông qua việc thực hiện nhiều dự án đối tác công tư thông qua hình thức BT và các hình thức khác.

Một số dự án mà công ty đã xây dựng và môi giới như: dự án khu dân cư Kỷ Nguyên - The Era Town; dự án nhà ở xã hội tại 19/19 Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình; dự án nhà ở cao cấp tại Quận 7 (Royal Garden); dự án chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ tại 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3; dự án cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại - căn hộ cao cấp tại 289 Trần Hưng Đạo, quận 1.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Đức Khải đã phải chuyển nhượng một số dự án cho các nhà đầu tư khác triển khai, nguyên nhân có lẽ đến từ sự khó khăn về nguồn vốn.

Còn nhớ năm 2014, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đức Khải từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ chi 1.500 tỷ đồng mua 100 tàu cá, 2 trực thăng và hai ụ nổi ra ngư trường Hoàng Sa cùng tham gia đánh bắt hải sản với ngư dân, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố hoành tráng trên, vị đại gia này khiến dư luận ngã ngửa khi trình Chính phủ đề xuất vay ưu đãi... 1.350 tỷ đồng (chiếm 90% số vốn dự án) với lãi suất 1% để thực hiện dự án. Một đề xuất mà ai cũng dễ dàng nhận ra là ông chủ Công ty Đức Khải muốn "tranh thủ" Nghị định 67 về những chính sách ưu đãi cho ngư dân chuyển đổi tàu cá đánh bắt xa bở.

Thậm chí Công ty Đức Khải còn xin nhập tàu quá đát, có tuổi từ 10 -12 năm, tuổi của tàu quá cao so với quy định được nhập tàu cá.

Trước kế hoạch không khả thi trái quy định pháp luật, Chính phủ và các bộ, ngành đã bác kiến nghị của Công ty Đức Khải.

Vào cuối năm 2019, Cục Thuế TP. HCM công khai danh sách 1.577 đơn vị và cá nhân nợ thuế với tổng số tiền nợ hơn 3.301,79 tỷ đồng. Đáng chú ý, dẫn đầu trong danh sách này là Công ty Cổ phần Đức Khải (kinh doanh chính là bất động sản, đền bù giải tỏa, thương mại và logistics) với tổng số tiền nợ thuế hơn 404,7 tỷ đồng.

Quay trở lại với thông tin BIDV rao bán 65 căn chung cư Era Town giá từ 15 triệu đồng/m2, động thái này làm dấy lên những đồn đoán về việc siết nợ của nhà băng đối với Công ty Đức Khải.

Đây đã là lần thứ 3 trong vòng 5 tháng, BIDV rao bán các căn hộ tại dự án Era Town. Trước đó, hồi đầu tháng 10/2019, ngân hàng này đã rao bán phát mại 27 căn hộ của chủ đầu tư Đức Khải với đơn giá 15-16 triệu đồng/m2.

Sau 2 tháng, ngân hàng tiếp tục rao bán 26 căn hộ Era Town với giá tương đương sau khi chỉ bán thành công 1 căn hộ.

>>> Xem thêm: BIDV rao bán 65 căn chung cư Era Town giá từ 15 triệu đồng/m2: Mua có dễ?

Tin mới lên