Tài chính quốc tế

Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

(VNF) - Lễ duyệt binh quy mô lớn kéo dài hơn 80 phút với sự tham gia của khoảng 15.000 người thuộc các lực lượng lục quân, không quân, hải quân, nữ binh, gìn giữ hòa bình,... cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Toàn cảnh lễ duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Sáng 1/10, lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949-1/10/2019) đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.

Các cựu nguyên thủ quốc gia Trung Quốc bao gồm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng phía trên khán đài dành cho quan chức hàng đầu.

Ông Tập Cận Bình tham gia lễ duyệt binh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định70 năm qua, nhân dân các dân tộc Trung Quốc đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết phấn đấu, giành được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

"Không lực lượng nào có thể ngăn nhân dân và đất nước Trung Quốc tiến lên phía trước", ông Tập phát biểu.

Ông cũng khẳng định nguyên tắc “Một đất nước, hai chế độ”, duy trì ổn định ở Hong Kong và Macau, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn để chứng kiến lễ duyệt binh được cho là hoành tráng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Dàn pháo khai hỏa khai mạc buổi lễ.

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là lễ duyệt binh quy mô lớn kéo dài hơn 80 phút với sự tham gia của khoảng 15.000 người thuộc các lực lượng lục quân, không quân, hải quân, nữ binh, gìn giữ hòa bình,... cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Tên lửa Đông Phong 41 (DF-41) và nhiều tên lửa mới lần đầu được giới thiệu cho công chúng. 

Có khoảng 580 mẫu vũ khí và 160 máy bay các loại được phô diễn trong buổi lễ.

Ngoài cuộc diễu binh, có khoảng 100.000 người tham gia lễ diễu hành cùng 70 xe mô hình biểu trưng cho các thành tựu của Trung Quốc.

Lễ diễu binh kéo dài 80 phút, sau đó là lễ diễu hành của các lực lượng quần chúng nhân dân.

Tối cùng ngày, tại thủ đô Bắc Kinh sẽ diễn ra tiệc chiêu đãi chào mừng 70 năm Quốc khánh. Cũng trong ngày 1/10, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh cũng đã diễn tại các tỉnh, thành trên khắp Trung Quốc.

Một bé gái Trung Quốc chụp ảnh tại Quảng trưởng Thiên An Môn.

Ảnh: Tân Hoa Xã, China News, CNN, Reuters

Xem thêm >> Ấn Độ đưa ra tuyên bố cứng rắn về việc mua S-400 của Nga

Tin mới lên