Bất động sản

Toàn cảnh 'ngủ đông' của bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, khánh thành rồi đóng cửa

(VNF) - Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Được biết bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 được thiết kế theo nguyên mẫu của bệnh viện nước ngoài và dự án cũng thuê công ty nước ngoài thiết kế thi công.

Dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam khởi công xây dựng cuối năm 2014, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm thuộc Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Được biết, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 4.500 tỷ. Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 có quy mô 125.000m2 với 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, bao gồm 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám bệnh/ngày.

Sau 2 năm chậm tiến độ, đến tháng 10/2018, khu khám bệnh thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đã chính thức được khánh thành. Thế nhưng việc "khánh thành" chỉ tạm dừng ở "cắt băng" mà chưa từng tiếp nhận bệnh nhân. Việc đưa khu khám bệnh vào hoạt động vẫn chưa được thực hiện đã gần 4 năm.

Barie cửa ra vào chính của bệnh viện được dựng lên tạm bợ bằng thanh sắt và cành cây khô.

Ban quản lý dự án cho biết nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ là do đơn vị lần đầu thực hiện dự án, thiếu kinh nghiệm, chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai. Tính toán không thể hoàn thành theo tiến độ được giao, năm 2019, Bộ Y tế xin tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án. Tiến độ dự án đã được điều chỉnh thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2020.

Với mục tiêu đầu tư xây dựng góp phần giải quyết cơ bản tình trạng quá tải cho bệnh viện cơ sở 1 tại Hà Nội, tuy nhiên, đến nay dù đã gần 8 năm, dự án đã hoàn thiện cơ bản nhưng lại bị hoang hóa một cách lãng phí.

Khu nhà điều hành xây dựng bị bỏ lại trong khuôn viên bệnh viện.

Nhiều hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng vì để hoang quá lâu.

Tin mới lên