Đô thị

Toàn cảnh phá dỡ công trình vi phạm 84 đường Láng

(VNF) - Ngày 25/5, lực lượng chức năng liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức phá dỡ công trình 5 tầng vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng.

Toàn cảnh phá dỡ công trình vi phạm 84 đường Láng

Theo thông cáo báo chí của UBND quận Đống Đa, công trình xây dựng số 84 đường Láng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 38,4m2 có công trình 5 tầng trên đất.

Khi Dự án 90 đường Láng thi công làm lún, sập phần phía sau của công trình 84 đường Láng (liền kề với dự án), lợi dụng việc cải tạo, gia cố phần bị lún, sập này, chủ công trình số 84 đường Láng đã cơi nới, xây thêm công trình diện tích 70m2 liền khối với công trình cũ hiện có 38,4m2.

Ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: "Chúng tôi thực hiện theo biện pháp hành chính buộc khắc phục hậu quả từ việc xây dựng, cơi nới lấn chiếm đất không gian của các tổ chức liền kề".

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã thực hiện đầy đủ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động công khai... Nhưng các tổ chức và cá nhân liên quan chưa có sự phối hợp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quận cũng sẽ phối hợp với các đơn vị sở ngành để thực hiện công tác quản lý, bàn giao phần đất trên công trình cho các tổ chức, cá nhân có liên quan".

Do phần đất phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nằm ngoài diện tích đất 38,4m2, nằm tại dự án của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao nên thời điểm tháng 12/2019, khi kiểm tra và phát hiện vi phạm TTXD tại 84 đường Láng, chính quyền địa phương không nhận được phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao về việc bị các tổ chức cá nhân lấn chiếm ranh giới sử dụng đất của đơn vị. 

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 12/5, UBND quận Đống Đa đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm TTXD. Ngày 16/5, quận đã phê duyệt dự toán kinh phí phá dỡ và ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ sau đó. Đến ngày 19/5, quận đã thông báo về công tác tổ chức phá dỡ công trình đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đại diện UBND quận Đống Đa, dù đặc điểm phần đất phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nằm ngoài diện tích đất 38,4m2, nằm tại dự án của Cty TNHH Điện tử Ánh Sao, tuy nhiên, thời điểm tháng 12/2019 khi kiểm tra và phát hiện vi phạm TTXD tại 84 đường Láng, chính quyền địa phương không nhận được phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao về việc bị các tổ chức cá nhân lấn chiếm ranh giới sử dụng đất của đơn vị.

Cũng liên quan đến công trình xây dựng không phép này, tại cuộc họp báo vào tháng 4/2022, ông Trương Việt Dũng, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, chiều 6/4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa, yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm công trình vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan (nếu có) và sớm báo cáo UBND thành phố.

Tin mới lên