Tiêu điểm

Toàn văn thông cáo của Bộ TT&TT về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

(VNF) – Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức phát đi thông cáo về những thay đổi của thương vụ Tổng công ty Viễn thông di động Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Toàn văn thông cáo của Bộ TT&TT về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Thông cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về vụ AVG

Theo thông cáo, ngày 8/3/2018, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến của Ban Bí thư về dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, trong điều kiện hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG chưa thực hiện xong, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Mobifone làm việc với nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG để đàm phán chấm dứt Hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG với nguyên tắc thu hồi đầy đủ số vốn mà Mobifone đã bỏ ra.

Ngày 12/3/2018, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Mobifone đã họp, trao đổi về việc chấm dứt Hợp đồng và thống nhất 3 nội dung, gồm: nhóm cổ đông Mobifone chấm dứt Hợp đồng; Mobifone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền Mobifone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Các nội dung chi tiết và trình tự thực hiện sẽ được hai bên tiếp tục đàm phán và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, Mobifone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền đã thanh toán cho nhóm cổ đông.

Toàn văn thông cáo của Bộ TT&TT về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG


Toàn văn thông cáo của Bộ TT&TT về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG


Toàn văn thông cáo của Bộ TT&TT về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG


Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, do việc thanh tra nên Mobifone chưa thực hiện thanh toán nốt 5% giá trị chuyển nhượng theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng, vì vậy trong trường hợp Mobifone không chấp thuận việc chấm dứt hợp đồng thì nhóm cổ đông AVG có quyền đơn phương tự chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật. Và khi đó, Mobifone có thể bị phạt tới 8% giá trị hợp đồng. Điều này là không có lợi cho Mobifone (tức Nhà nước).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc Mobifone và nhóm cổ đông thống nhất chấm dứt hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thu hồi đầy đủ vốn mà Mobifone đã đầu tư, không làm thất thoát vốn của Mobifone, của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư.

Cũng trong sáng 13/3/2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo về những diễn biến mới của sự việc này.

Việc thông báo là để Thanh tra Chính phủ và Đoàn thanh tra có căn cứ xem xét những thông tin, tài liệu bổ sung để gửi tới người ra quyết định thanh tra, theo đúng quy định tại Điều 35 của Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/3/2018, Mobifone cũng đã chính thức phát đi thông cáo về thương vụ AVG.

Theo đó, Mobifone cho biết đơn vị này và nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc huỷ bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật.

Đại diện Mobifone cho biết thêm theo thỏa thuận hai bên, nhóm cổ đông AVG đã đặt cọc số tiền gần 450 tỷ đồng để cam kết thực hiện việc hủy hợp đồng.

"Hai bên sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện những công việc cần thiết trên tinh thần thiện chí, đảm bảo không thiệt hại cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước", phía Mobifone khẳng định

Tin mới lên