Tài chính quốc tế

Tới lượt tôm hùm Australia hứng đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc?

(VNF) - Việc Trung Quốc bất ngờ bổ sung khâu kiểm tra hải quan đối với tôm hùm của Australia đã dấy lên quan ngại rằng Bắc Kinh sắp tung ra các đòn trả đũa thương mại nhắm vào mặt hàng hải sản tươi sống của nước này.

Tới lượt tôm hùm Australia hứng đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc?

Australia ngừng xuất khẩu tôm hùm cho Trung Quốc sau thay đổi về hải quan

Chính phủ Australia ngày 1/11 thông báo nước này đã ngừng xuất tôm hùm bông đến thị trường lớn nhất của họ là Trung Quốc sau khi Cục hải quan Trung Quốc thay đổi quy trình hải quan đối với mặt hàng hải sản sống nhập khẩu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết, theo quy định mới được áp dụng từ ngày 30/10, tôm hùm của Australia sẽ phải kiểm tra nguyên tố vi lượng của khoáng chất và kim loại tại cơ quan hải quan Trung Quốc.

"Chính quyền Canberra bày tỏ quan ngại sâu sắc với chính sách mới của Trung Quốc và giới chức Australia đang làm rõ vấn đề này với Bắc Kinh bởi hải sản Australia luôn được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất khẩu", Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho hay.

Nhóm Cố vấn Thương mại Thủy sản Australia ngày 1/11 cho biết hầu hết nhà cung cấp Australia đã dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc vì lo ngại hàng hóa bị lưu cảng lâu sau khi nước này bổ sung quy trình kiểm tra. Và việc này sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi họ nắm rõ thông tin liên quan về quy trình mới.

Theo số liệu từ chính phủ Australia, khoảng 94% trong tổng số 752 triệu AUD (khoảng 530 triệu USD) giá trị tôm hùm xuất khẩu của Úc được đưa đến Trung Quốc trong giai đoạn 2018-2019.

Việc Trung Quốc bổ sung khâu kiểm tra hải sản tươi sống diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia gia tăng căng thẳng sau khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 5 thông báo áp thuế 80,5% với lúa mạch Australia từ ngày 19/5. Động thái diễn ra khoảng 1 tuần sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Tới tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá rượu vang nhập khẩu từ Australia, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Được biết, Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch thương mại của Australia trong năm 2018-2019, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm của Australia như than, quặng sắt, rượu vang, thịt bò, du lịch và giáo dục.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch quan trọng nhất với 1,4 triệu lượt khách tới thăm Australia mỗi năm và cũng đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất với hơn 200.0000 sinh viên tại Australia.

Xem thêm >> Hơn 91 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, cao nhất 100 năm qua

Tin mới lên