Công nghệ

'Tội phạm mạng là thách thức mà nhân loại phải đối mặt trong 2 thập kỷ tới'

(VNF) - Theo Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Khắc Lịch, tội phạm mạng là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong 2 thập kỷ tới.

'Tội phạm mạng là thách thức mà nhân loại phải đối mặt trong 2 thập kỷ tới'

Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Khắc Lịch.

An ninh mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số

Phát biểu tại hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2020 vừa tổ chức, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, cho biết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, bảo đảm an ninh mạng được xác định có vị trí đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài.

"Không gian mạng trở thành không gian chiến lược mới, vùng lãnh thổ đặc biệt gắn chặt với các chủ quyền về đất liền, biển đảo, trên không, vũ trụ; là ưu tiên hàng đầu của các nước trên tất cả các cấp độ từ chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân", ông Hiển nhấn mạnh.

Theo ông Hiển, bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. 

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng quá trình chuyển đổi số dẫn đến số lượng thiết bị IoT và dung lượng dữ liệu sinh ra, được xử lý tăng theo cấp số nhân. Dữ liệu này đã trở thành tài nguyên quan trọng của quốc gia cũng như của mỗi tổ chức và cá nhân nhưng cùng với đó, các nguy cơ về đánh cắp, hủy hoại và giả mạo thông tin, dữ liệu ngày càng tăng cao.

"Đã có đối tượng có thể giả mạo video của người nổi tiếng hay bẻ gẫy hệ thống nhận dạng giọng nói bằng việc tái tạo lại giọng nói dựa trên mẫu giọng nói thu được; đã có những mạng botnet từ thiết bị IoT với khả năng tấn công mạng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc phần lớn mạng Internet của một quốc gia", ông Hiển thông tin.

Nhận định Việt Nam đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng ngày càng nguy hiểm, tinh vi hơn. Do đó, để an toàn hơn trên không gian mạng, ông Hiển cho rằng mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng phải luôn sẵn sàng để ứng phó các nguy cơ, mối đe dọa.

Năm 2021, các doanh nghiệp trên thế giới mất 24,7 USD mỗi phút vì an ninh mạng

Tại hội thảo, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Khắc Lịch, cho biết hiện nay nguy cơ về an toàn thông tin rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Cụ thể, trên không gian mạng trung bình có khoảng 500 cuộc tấn công mạng được ghi nhận trong mỗi giây và hơn 300 mã độc mới được tạo ra trong vòng một phút. Tấn công mạng ngày càng tinh vi hơn, khốc liệt hơn, nguy hiểm hơn.

Cũng theo ông Lịch, một số nghiên cứu quốc tế đã dự báo các chi phí liên quan đến vấn đề vi phạm bảo mật, tội phạm mạng, an ninh mạng sẽ tiêu tốn của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới 24,7 USD mỗi phút vào năm 2021, tăng 2 USD so với năm 2020.

"Tội phạm mạng là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong 2 thập kỷ tới", Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định.

Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, trong tháng 10/2020, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet là 1.378.107 địa chỉ, giảm 22,42% so với tháng 9/2020 và giảm 24,57% so với cùng kỳ tháng 10/2019. Tổng số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý trong tháng 10 vừa qua là 582 sự cố, bao gồm 119 cuộc Phishing, 193 cuộc Deface và 270 cuộc Malware.

Tính trong 10 tháng qua, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được cảnh báo, hướng dẫn xử lý là 4.161 sự cố, trung bình 1 ngày Việt Nam đã cảnh báo và xử lý cho khoảng 14 sự cố tấn công mạng.

Tin mới lên