Tiêu điểm

‘Tôi sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình, ông ấy không vui gì khi sống cạnh một nước có hạt nhân’

(VNF) – Đó là lời cuối của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi kết thúc buổi họp báo công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội.

‘Tôi sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình, ông ấy không vui gì khi sống cạnh một nước có hạt nhân’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo chiều 28/2 tại Hà Nội (ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo, ông Donald Trump cho hay Trung Quốc là một phần trong chương trình nghị sự giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về Trung Quốc”, ông Trump nói.

Trả lời cho câu hỏi Mỹ có tăng cường trừng phạt Triều Tiên không, ông Trump nhấn mạnh ông không muốn nói về việc tăng cường trừng phạt vì có rất nhiều người Triều Tiên cần phải sống và lệnh trừng phạt hiện giờ cũng đã đủ mạnh.

"Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy không vui thích gì khi sống ở cạnh một nước có hạt nhân", người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Ông Donald Trump cũng không quên “buộc tội” người tiền nhiệm của mình: “Tôi không định buộc tội ông Obama nhưng rõ ràng ông ấy không làm gì được Triều Tiên và cho phép những điều không đúng xảy ra. Tôi không chỉ buộc tội Obama mà cả những đời tổng thống trước".

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump cho hay việc hai bên không thống nhất được vấn đề gỡ bỏ lệnh trừng phạt và giải trừ hạt nhân là nguyên nhân chính đẩy hội nghị thưởng đỉnh vào thế bế tắc.

Ông cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ trước. Ông Trump không sẵn sàng làm điều này.

Ngoại trưởng Mỹ - Pompeo nói thậm chí nếu Yongbyon được tháo dỡ, vẫn còn có những cơ sở và vũ khí khác. Họ không đạt được thỏa thuận về những cơ sở này với ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, chủ nhân tòa Bạch ốc nhấn mạnh: “Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi sẽ thanh sát dễ dàng. Chúng tôi biết thông tin về một số cơ sở. Chúng tôi biết những cơ sở người khác không biết. Chúng tôi sẽ kiểm tra được”, ông Trump nói nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Tương lai của vấn đề Triều Tiên hiện vẫn đang là một dấu hỏi chấm khi người đứng đầu nước Mỹ cho hay ông chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Bình Nhưỡng.

Tin mới lên