Tài chính quốc tế

Tokyo chìm trong ‘hố đen’ Covid-19 giữa lúc đăng cai Olympic

(VNF) - Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 27/7, lên tới hơn 2.800 ca. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vẫn khẳng định điều này không phải là một vấn đề lớn đối với Olympic.

Tokyo chìm trong ‘hố đen’ Covid-19 giữa lúc đăng cai Olympic

Tokyo chìm trong ‘hố đen’ Covid-19 giữa lúc đăng cai Olympic.

Cụ thể, cơ quan y tế Tokyo mới đây công bố số liệu cho biết thành phố này đã ghi nhận thêm 2.848 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 27/7, vượt qua mốc kỷ lục trước đó là 2.520 ca vào ngày 7/1. Đặc biệt, 70% số ca nhiễm mới thời gian gần đây là những người dưới 40 tuổi.

Con số này được báo cáo trong bối cảnh thế vận hội thể thao Olympic vừa khai mạc ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm 23/7. Thành phố Tokyo hiện đang ở trong đợt áp dụng tình trạng khẩn cấp thứ tư, bắt đầu từ ngày 12/7 và dự kiến kết thúc vào ngày 22/8, sau khi bế mạc Olympic.

Giới chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân của sự tăng đột biến ca mắc Covid-19 mới tại thủ đô Tokyo chủ yếu là do mật độ người tăng mạnh, cộng thêm tốc độ siêu lây nhiễm của biến thể Delta đang tấn công khắp các quốc gia từ châu Âu đến châu Á.

Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) dự báo tỷ lệ nhiễm biến thể Delta trong các ca mắc mới tại Tokyo vào cuối tháng 7 có thể lên đến 75%.

Với việc tỷ lệ lấp đầy giường bệnh tại các cơ sở y tế trong Tokyo đã lên đến 45,5% tính đến hết ngày 26/7, Chính quyền thủ đô Tokyo đã yêu cầu các cơ sở y tế lên phương án ứng phó với áp lực có thể gia tăng mạnh trong những ngày tới.

Cũng trong ngày 27/7, Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 có liên quan đến Olympic, trong đó có 2 vận động viên nước ngoài, 3 nhân viên nước ngoài và một thành viên Ban tổ chức người Nhật Bản.

Olympic Tokyo 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế.

Theo Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, có khoảng 11.000 vận động viên đến từ hơn 200 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự đại hội thể thao này. Đây cũng là kỳ thế vận hội đầu tiên có số lượng môn thi lớn nhất từ trước tới nay với 33 môn và 339 nội dung.

Các ca nhiễm vẫn gia tăng dù ban tổ chức đã thiết lập một hệ thống bong bóng, tức là tạo không gian khép kín bên trong làng Olympic, những người liên quan Thế vận hội không tiếp xúc với xã hội bên ngoài. Làng Olympic hiện có khoảng 11.000 người đang lưu trú.

Kể từ ngày 1/7 đến nay, tổng số ca mắc trong làng Olympic là 155 trường hợp.

Xem thêm >> Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ

Tin mới lên