Thị trường

Tôn Trung Quốc "đội lốt" tôn Việt, lũng đoạn thị trường

(VNF) - Tình trạng tôn gian, tôn kém chất lượng diễn ra ở khắp mọi nơi và ở mức báo động nghiêm trọng.

Tôn Trung Quốc "đội lốt" tôn Việt, lũng đoạn thị trường

Nếu tôn chất lượng bảo hành 10 năm thì tôn gian, tôn kém chất lượng chỉ dùng được khoảng 5-7 năm.

Tại Hội thảo "Tình trạng tôn gian, kém chất lượng nhập khẩu, hậu quả và giải pháp" diễn ra tại Hà Nội ngày 27/11/2015, các cơ quản lý, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra những cảnh báo trước thực trạng đáng lo ngại về sản phẩm tôn gian, tôn kém chất lượng đang hoành hành tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, các nhà sản xuất tôn thép trong nước chỉ tiêu thụ được 2.268.000 tấn. Trong khi đó, khối lượng nhập khẩu để tiêu thụ vào thị trường trong nước là 1.078.000 tấn. Như vậy, tôn nhập khẩu chiếm tới 32,2% thị trường trong nước. 

Ông Nguyễn văn Sưa cũng cho biết thêm, sản lượng tôn thép các loại nhập khẩu tăng từng năm từ năm 2011 đến nay. Tuy nhiên, mức tăng đột biến là trong năm 2015. Trong số hàng nhập khẩu thì tôn mạ từ Trung Quốc có số lượng lớn, giá rẻ và chất lượng kém.

Các loại tôn mạ kém chất lượng thường có các biểu hiện như: in nhãn mác giả, lấy cắp thương hiệu của các nhà sản xuất có uy tín để in lên hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; gian lân độ dày, nhập khẩu hàng Trung Quốc kém chất lượng và in nhãn mác, thương hiệu của các doanh nghiệp có uy tín tại Việt Nam; bán hàng không xuất hóa đơn,…

Ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, tôn kém chất lượng hiện nay vẫn tràn lan trên thị trường. Với độ dày lớp sơn quá mỏng thì khả năng chống chịu với môi trường bên ngoài sẽ kém, dẫn đến phai màu, rỉ sét, bong tróc,…"Nếu tôn chất lượng bảo hành 10 năm thì tôn gian, tôn kém chất lượng thì chỉ dùng được khoảng 5-7 năm", ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho biết, năm 2014, chỉ riêng lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 1.900 cơ sở kinh doanh tôn thép và phát hiện, xử lý hàng trăm cơ sở vi phạm, phạt hành chính hơn 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sang năm 2015, kết quả kiểm tra cho thấy, tôn nhái, tôn sai nhãn mác, không hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ có mặt hầu như từ bắc chí nam. Không chỉ có các tỉnh mà ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. "Chỉ trong một thời gian ngắn, gần chục công ty trên địa bàn Hà Nội đã bị lực lượng Quản lý thị trường phát hiện có hành vi kinh doanh tôn, thép giả, kém chất lượng hoặc "đôn dem", ông Hùng cho biết.

Điều đáng lo ngại là có lẽ chỉ những người trong ngành mới biết rõ rằng tôn mạ của Trung Quốc chất lượng không đảm bảo về độ dày tiêu chuẩn và chất lượng mạ kém vì bằng mắt thường người tiêu dùng khó cơ thể phát hiện ra. 

Tin mới lên