Tiêu điểm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không mệt mỏi, nhụt chí trong chống tham nhũng

(VNF) - Ngày 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ thông báo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không mệt mỏi, nhụt chí trong chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không mệt mỏi, nhụt chí trong chống tham nhũng

Chống tham nhũng không mệt mỏi

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) – là vấn đề mà tại buổi tiếp xúc cử tri nào các cử tri cũng đặc biệt quan tâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng cả hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước phải vào cuộc chứ không một mình ai làm được cả.

“Sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc. Nhân dân thì đóng góp ý kiến, Đảng hệ thống, đề ra đường lối, các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm toán, kiểm sát, toà án, tất cả các khâu công tác tư pháp đều làm nhịp nhàng. Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quán triệt.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đi vào vụ việc cụ thể trong công tác PCTN thì rất nhiều, cùng một lúc rất nhiều việc phải làm, nên phải bình tĩnh, làm từng việc, làm chắc bước này mới làm bước sau.

Ông giải thích rằng vì chỉ riêng khâu điều tra cũng đã nhiều việc, rồi luận tội, tranh tụng, xét xử thế nào cho tâm phục khẩu phục; chứng lý ra làm sao, luật pháp thế nào để không chối không cãi được. Còn kết luận không đúng thì không tâm phục khẩu phục, người ta mất lòng tin.

“Các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Không có! Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý thêm PCTN phải có phương pháp, chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được.

“PCTN các bác yên tâm là Trung ương không bao giờ nhụt chí. Cả Trung ương nhất trí cao như thế, Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế cũng phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Tham nhũng vặt không phải chuyện nhỏ

Trước kiến nghị của cử tri phải khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo, dưới không nghe”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay hiện chúng ta đang làm và bên dưới cũng đã chuyển động rồi.

Đặc biệt, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý phải tập trung chống tham nhũng vặt vì “nó như ghẻ ruồi, rất khó chịu”.

“Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ này, chỗ kia, thích thì cấp cho ngay hoặc có phong bì thì nhanh, không thì ngâm đấy, khó chịu lắm, mà cũng làm hư hỏng cán bộ. Đó là chuyện không phải nhỏ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tán thành với ý kiến của cử tri là cần giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Vừa qua, Trung ương đã có nhiều quy định về công tác cán bộ và mới hôm qua (ngày 23/11) vừa họp tuyên truyên các nghị quyết hội nghị Trung ương 8, trong đó có quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

“Chúng ta phải giáo dục tính đảng, lòng yêu nước, tính chính trị, mẫu mực về mọi mặt mới được… Phải mẫu mực, phải nêu gương, càng có công lao lớn thì càng phải khiêm tốn, nêu gương, giữ gìn để cho lớp trẻ nói theo. Tất cả như thế thì xã hội sẽ khác”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Liên quan đến việc vừa qua thông qua luật phòng chống tham nhũng sửa đổi thông qua không có nội dung xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước giải thích nguyên nhân là do còn có ý kiến khác nhau, ý kiến phân tán nên không đưa vào. Cái nào đã rõ, đã chín, thống nhất cao thì thông qua, cái nào chưa rõ, chưa chín thì tiếp tục nghiên cứu, thí điểm, không vì 1 điều dừng toàn bộ luật. Có vấn đề liên quan đến luật pháp là người ta được quyền bí mật tài sản. "Rõ đâu làm đấy, phải làm cho chắc", Tổng bí thư nói.

Về CPTPP, Tổng bí thư cho biết sắp tới chúng ta sẽ cần tuyên truyền làm mạnh cái này, đồng thời triển khai thực hiện. Đây là hiệp định tự do thế hệ mới chất lượng cao, toàn diện, mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay, liên quan đến kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Về cải cách giáo dục, ông cho hay Quốc hội cũng đã nhiều lần bàn, Chính phủ nhiều phen cải cách giáo dục, nhưng vẫn bàn vì liên quan đến mọi người mọi nhà, rất nhạy cảm, là vấn đề trồng người, đào tạo thế hệ cho tương lai. Vì vậy phải tiếp tục quan tâm.

Tin mới lên