Tiêu điểm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì của Quốc vương, nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Vương quốc Thái Lan thịnh vượng và phồn vinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang

Nhân dịp Ngài Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun chính thức đăng quang ngôi vị Quốc vương thứ 10 của Vương quốc Thái Lan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏtin tưởng dưới sự trị vì của Quốc vương, nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng Vương quốc Thái Lan thịnh vượng và phồn vinh, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, Vua Rama X của Thái Lan, đã lên ngôi trong một lễ đăng quang trang nghiêm, tráng lệ với những nghi thức của đạo Hindu và đạo Phật. Ông tuyên bố sẽ "cai trị bằng chính nghĩa". Quốc vương Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, trị vì từ năm 1782. Ông kế vị ngai vàng từ hơn hai năm trước, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.

Lễ đăng quang chính thức bắt đầu vào 10h09 ngày 4/5 tại Đại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok và các nghi thức kèm theo sẽ được tiến hành lần lượt trong ba ngày. Quốc vương Vajiralongkorn hôm qua đã tới chùa Phật Ngọc ở Bangkok để thực hiện các nghi lễ cuối cùng trước khi đăng quang, đồng thời thông báo ông sẽ ân xá cho một số tù nhân trong dịp này để "cho họ cơ hội trở thành công dân tốt".

Nhà vua Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 ở Bangkok, là con trai duy nhất và con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em. Ông từng theo học Trường Quân sự Hoàng gia Australia, yêu thích bay lượn, điều khiển chiến đấu cơ và từng làm sĩ quan trong quân đội Thái Lan, tham gia huấn luyện với các lực lượng quân sự Anh, Mỹ và Australia. Thông tin về Quốc vương Vajiralongkorn khá ít ỏi bởi ông chủ yếu dành thời gian ở nước ngoài, sống kín tiếng và hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí.

Quốc vương Vajiralongkor đã trải qua ba cuộc hôn nhân trước đây. Trước lễ đăng quang ba ngày, ông kết hôn với Suthida, một nữ tướng chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và phong bà làm hoàng hậu.

Tin mới lên