Tiêu điểm

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Yêu cầu đặt ra với Hà Nội phải cao hơn các địa phương khác'

(VNF) - Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Hà Nội chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội cũng không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn, mạnh hơn.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Yêu cầu đặt ra với Hà Nội phải cao hơn các địa phương khác'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội. Ảnh: VGP

Sáng 12/10, phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Gợi mở một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc đến vị trí của Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Điểm lại những thành quả nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Hà Nội đã triển khai có hiệu quả 8 chương trình công tác của thành uỷ; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công "5 nhiệm vụ trọng tâm", "3 khâu đột phá".

Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ đề ra, với 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó có 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 ước tăng 7,39%, bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD (gấp 1,8 lần bình quân chung cả nước).

Hà Nội đã đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 55 triệu đồng, gấp 1,36 lần năm 2016.

"Thủ đô đang ngày càng thể hiện rõ nét hơn vai trò là trung tâm lớn về kinh tế, giao dịch quốc tế, tạo động lực quan trọng đối với phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Đảng bộ Hà Nội có tầm nhìn không chỉ một hay vài nhiệm kỳ mà nhìn xa hơn thế nữa

Tuy nhiên, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh bối cảnh quốc tế và khu vực đang diễn ra những thay đổi nhanh chóng và khó lường. Dưới tác động của đại dịch Covid-19, thế giới rơi vào khủng hoảng nhiều mặt; cạnh tranh chiến lược, cạnh tranh kinh tế, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn tiếp tục diễn ra gay gắt. Trong bối cảnh đó, đất nước ta vẫn vững vàng, vượt qua mọi trở ngại, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

Ông khẳng định một lần nữa: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

"Hà Nội cũng chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ. Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội cũng không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn, mạnh hơn. Bởi vì Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đặt câu hỏi Thủ đô của chúng ta sẽ phát triển như thế nào trong những thập kỷ tới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn nữa vị trí, vai trò, vị thế và trách nhiệm của Thủ đô và của Đảng bộ Thủ đô.

Hà Nội có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, có nhiều lợi thế, tiềm năng mà không nơi nào có được. Do đó, Đảng bộ Hà Nội cần phải có tầm nhìn không chỉ là một hay vài nhiệm kỳ, mà phải nhìn xa hơn thế nữa, với những cách làm, bước đi phù hợp cho mỗi giai đoạn cụ thể và phù hợp với tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới.

"Sắp Đại hội mà có cán bộ chủ chốt bị xử lý... Tôi rất đau xót!"

Trong công tác xây dựng Đảng, Tổng bí thư lưu ý “người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu”. Đặc biệt, thực hiện tốt quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; xử lý nghiêm minh, đồng bộ cả kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật những cán bộ vi phạm.

“Vừa rồi có trường hợp chúng ta đều biết, rất đau xót. Sắp Đại hội nhưng một lãnh đạo chủ chốt của thành phố bị xử lý, mà mới chỉ là bước đầu thôi. Đau lắm!”, Tổng bí thư nói.

Về công tác nhân sự, Tổng bí thư đề nghị lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thực sự tiêu biểu cho Đảng bộ để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá XVII, cũng như bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ nắm bắt và phát huy tốt mọi thuận lợi, thời cơ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin mới lên