Tiêu điểm

Tổng Bí thư: 'Không phải nhất thể hoá, đây là tình huống'

(VNF) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc giới thiệu Tổng Bí thư để bầu làm Chủ tịch nước không phải nhất thể hóa mà là tình huống.

Tổng Bí thư: 'Không phải nhất thể hoá, đây là tình huống'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 8/10. Ảnh: Như Ý.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, vấn đề được nhiều cử tri nêu ra là việc Hội nghị T.Ư 8 vừa qua đã nhất trí 100% giới thiệu Tổng Bí thư ra Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Ủng hộ chủ trương này, cử tri Trần Văn Ngọc (phường Giảng Võ, Ba Đình) cho rằng đây là việc hợp “lòng dân, ý Đảng”, ông mong muốn Quốc hội sẽ “đồng thuận cao”.

Còn cử tri Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã, Ba Đình) cũng rất phấn khởi, coi đây là hội nghị lịch sử. “Ban Chấp hành T.Ư đã giới thiệu người có đủ đức tài, rất đúng người, đúng việc, xứng đáng vào vị trí cực kỳ quan trọng, xứng tầm quốc gia và quốc tế. Nhân dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng và Nhân dân”, cử tri Hạnh bày tỏ.

Là một trong số các Ủy viên T.Ư vừa tham dự Hội nghị T.Ư 8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây không phải vấn đề mới, mà cách đây 20 năm Đảng ta đã đặt ra. Và đến nay đã hội đủ điều kiện khách quan, thực tiễn đòi hỏi, phù hợp với quá trình cải cách thể chế của đất nước.

“Điều này có lợi cho Đảng, cho đất nước trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là có lợi cho quá trình đối ngoại của nước ta”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, điều các Ủy viên T.Ư tâm tư là, khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ phải gánh vác trọng trách nặng nề hơn, vất vả hơn. “Nhưng chúng tôi tin với sự tín nhiệm, sức khỏe, trí tuệ của Tổng Bí thư, chắc chắn Quốc hội sẽ nhất trí rất cao”, ông Chung nói thêm.

Về chủ đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng vì “liên quan cá nhân tôi, nên nói cũng không tiện”. Nhưng theo Tổng Bí thư, trước đã có thời Bác Hồ vừa làm Chủ tịch nước vừa là Chủ tịch Đảng. Đến bây giờ không phải nhất thể hoá, mà đây là tình huống. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đột ngột, dù bệnh hiểm nghèo đã biết và điều trị hàng năm nay nhưng không qua khỏi. Bây giờ khuyết chức danh này thì phải có người làm thay.

"Bộ Chính trị và T.Ư đã thảo luận nhiều phương án. Quá trình thảo luận rất dân chủ, trách nhiệm, T.Ư đã thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước... Đến giờ tất cả Ủy viên T.Ư đều đồng ý, bước đầu dư luận trong nước và quốc tế cũng đồng tình, ủng hộ. Cá nhân tôi xin trân trọng cảm ơn, tuỳ thuộc vào kết quả Quốc hội bầu rồi lúc ấy hứa hẹn sau”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Tin mới lên