Tiêu điểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Sớm tháo gỡ vướng mắc pháp lý trong việc mua vắc xin'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét và sớm tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến lựa chọn, mua vắc xin ngừa Covid-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Sớm tháo gỡ vướng mắc pháp lý trong việc mua vắc xin'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 11/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã có buổi họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: kể từ đầu năm 2020, khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ động chỉ đạo sát sao, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tích cực để ngăn chặn dịch bệnh.

Trước diễn biến dịch Covid-19 có mức độ ngày càng phức tạp, khó lường, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục có những chỉ đạo căn cơ để phòng, chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới.

"Điều đó cho thấy, việc làm của chúng ta là khá sớm, kịp thời, liên tục, chứ không hề buông lỏng... Vừa qua, chúng ta cũng khá nhạy bén, chủ động, có nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, hiệu quả và có cái hay là cả hệ thống chính trị, toàn dân ủng hộ, đã khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

"Hình ảnh những cụ già, em bé đi ủng hộ, các đơn vị đóng góp, Mặt trận Tổ quốc đứng ra tổ chức kêu gọi toàn dân hưởng ứng, trước hết là tình cảm thương người như thể thương thân, một miếng khi đói bằng một gói khi no, tất cả đem lại sức mạnh tổng hợp từ lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn, các ngành, các cấp, toàn dân vào cuộc," Tổng Bí thư nói.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình sẽ còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được, cần ngăn chặn, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng, chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống.

Tổng Bí thư yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc xin, đồng thời tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước.

Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng Chính phủ cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch, cung cấp vắc xin, nhất là đối tác, bạn bè truyền thống có tiềm lực về nghiên cứu, ứng dụng y khoa trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp vắc xin; xem xét và sớm tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến lựa chọn, mua vắc xin.

Tổng Bí thư lưu ý cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trong bối cảnh dịch đang bùng phát mạnh như hiện nay. Các cơ quan chức năng cần bảo đảm an ninh, an toàn các lĩnh vực, địa bàn quan trọng, khu vực sản xuất tập trung nhiều lao động, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh và mất an ninh trật tự.

"Các cấp, các ngành tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, trên tinh thần phát triển sản xuất an toàn, chủ động phòng, chống dịch hiệu quả ở từng cơ sở, đặc biệt là các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin mới lên