Tiêu điểm

‘Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi nói về những đóng góp của ngành y'

(VNF) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, khi Ban Chấp hành Trung ương họp bất thường (ngày 6/6) thi hành kỷ luật cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất nghẹn ngào khi phát biểu đánh giá thành tích của ngành y.

‘Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi nói về những đóng góp của ngành y'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Ngày 16/6, tại họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết rất "đau xót" khi phải đọc nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Theo Tổng Thư ký Bùi Văn Cường, những đóng góp của ngành y tế, trong đó có cá nhân ông Nguyễn Thanh Long, trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, nhất là phòng chống Covid-19 rất lớn. Tuy vậy để đảm bảo kỷ cương vẫn buộc phải xử lý sai phạm.

Chia sẻ thêm về việc kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay, khi Ban Chấp hành Trung ương tổ chức phiên họp bất thường để xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nghẹn ngào khi phát biểu chia sẻ, đánh giá về thành tích của ngành y tế. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh những nguyên tắc của Đảng, kỷ luật đảng là “kỷ luật sắt”, vì thế không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm thì sẽ bị xử lý.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, việc ông Nguyễn Thanh Long và các sai phạm trong vụ Việt Á không liên quan tới Nghị quyết 30 của Quốc hội về các cơ chế đặc thù phòng, chống dịch Covid-19. Bởi Nghị quyết 30 của Quốc hội nhằm tháo gỡ thể chế cho việc phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện các biện pháp trong các tình huống khẩn cấp còn vi phạm của ông Nguyễn Thanh Long liên quan tới giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Thanh Long bị kỷ luật vì nhiều sai phạm trong vụ Việt Á

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ án Việt Á có vi phạm thì phải xử lý. Điều đó cũng có thể gây tâm lý, khiến cho một bộ phận không phê duyệt hay quyết định mua sắm để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, pháp luật về đấu thầu, mua sắm đã rất cụ thể nên nếu cán bộ thực hiện đúng quy định, quy trình sẽ không vi phạm.

Tổng Thư ký Quốc hội phân tích, giá kit xét nghiệm chưa được hội đồng chuyên môn thẩm định nhưng cục chuyên môn của Bộ Y tế đã có mấy văn bản gửi địa phương về thông báo giá mua theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Long là không đúng quy định.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, có trục lợi hay không thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ, nhưng hình thức bề ngoài mà có văn bản thông báo giá như thế để địa phương mua khi không được hội đồng có thẩm quyền, chức năng tư vấn đánh giá, chưa làm đầy đủ quy trình thì rõ ràng bỏ sót quy trình, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước thì phải xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 7/6, Quốc hội bỏ phiếu kín bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Long, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Bộ Công an, ông Nguyễn Thanh Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương kit xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Từ hành vi này, cơ quan có thẩm quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương.

 

Tin mới lên