Tiêu điểm

Tổng bí thư yêu cầu 7 cơ quan thanh tra tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

(VNF) – Văn phòng Trung ương Đảng vừa có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Tổng bí thư yêu cầu 7 cơ quan thanh tra tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tổng bí thư yêu cầu 7 cơ quan thanh tra tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Theo đó, trong các ngày từ 11 - 16/2, một số cơ quan báo chí đã đăng các thông tin liên quan đến việc kê khai tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Các bài báo này cho biết bà Thoa và gia đình "sở hữu khối tài sản trăm tỷ" liên quan đến cổ phần ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang và nêu đề xuất các cơ quan chức năng cần làm rõ.

Trước các thông tin này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban bí thư.

Tổng bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Tổng bí thư yêu cầu 7 cơ quan thanh tra tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ảnh 1

Gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 700 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang

Trước đó, ngày 10/2, Bộ Công Thương đã ra thông cáo về khối tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa. Cụ thể, Bộ Công Thương xác nhận trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Từ năm 2000 đến 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

Số cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.

Tổng bí thư yêu cầu 7 cơ quan thanh tra tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ảnh 2

Bộ Công Thương xác nhận bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu cổ phần Điện Quang trước khi về làm Thứ trưởng

"Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang", Bộ Công Thương khẳng định.

Được biết, năm 2016 các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (HOSE: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu.

Tin mới lên