Thị trường

Tổng công ty Du lịch Hà Nội và hành trình 58 năm xây dựng, phát triển

(VNF) - Tổng công ty Du lịch Hà Nội hiện là một trong số những doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn và dịch vụ) có bề dày lịch sử nhất Việt Nam.

Tổng công ty Du lịch Hà Nội và hành trình 58 năm xây dựng, phát triển

Trụ sở Tổng công ty Du lịch Hà Nội, 18 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tiền thân là Công ty Du lịch Hà Nội, ra đời ngày 25/3/1963, Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist Corporation) được thành lập năm 2004 theo quyết định Thủ tướng Chính phủ và quyết định của UBND TP. HCM. Tổng công ty hoạt động và quản lý theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) làm công ty mẹ còn một số công ty du lịch trên địa bàn Thủ đô là công ty thành viên và công ty phụ thuộc.

Trải qua gần 60 năm phát triển, Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã trở thành doanh nghiệp lớn mạnh, bao gồm gần 40 đơn vị trực thuộc, công ty thành viên, công ty cổ phần, công ty liên doanh liên kết với trong và ngoài nước với gần 6.000 cán bộ công nhân viên.

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Du lịch Hà Nội luôn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực kinh doanh du lịch và khách sạn. Tổng công ty Du lịch Hà Nội cũng là thành viên của nhiều hiệp hội và tổ chức du lịch trong nước cũng như quốc tế: PATA, VITA, ASTA, JATA, USTOA... cùng mạng lưới hàng trăm đối tác trong và ngoài nước.

Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã đạt rất nhiều giải thưởng uy tín như: Top 10 công ty du lịch, lữ hành uy tín năm 2017 do tổ chức Vietnam Report và Báo Vietnam Net bình chọn và trao giải, liên tiếp đạt giải thưởng đơn vị có gian hàng quy mô, ấn tượng và đơn vị bán hàng hiệu quả nhất tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam trong suốt 6 năm qua.

Tổng công ty du lịch Hà Nội đã trở thành doanh nghiệp có thương hiệu lớn mạnh, hoạt động đa ngành nghề, đa sở hữu, có sức cạnh tranh cao và hội nhập kinh tế quốc tế. Vị thế, uy tín, chất lượng, hiệu quả và thương hiệu của Hanoitourist ngày càng được khẳng định tại thị trường trong nước và quốc tế.

4 trụ cột phát triển

Tính đến nay, Hanoitourist hoạt động trong 4 lĩnh vực chủ chốt gồm: dịch vụ lữ hành, khách sạn, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí.

Đối với dịch vụ lữ hành, Tổng công ty Du lịch Hà Nội hiện có 3 công ty lữ hành có uy tín và thương hiệu hàng đầu Việt Nam bao gồm Công ty lữ hành Hanoitourist, Công ty Cổ phần du lịch dịch vụ Hà Nội (HanoiToserco), Công ty Cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội (Haseco Travel).

Ngoài ra, tổng công ty còn có các chi nhánh tại Liên bang Nga, chi nhánh Miền Trung và chi nhánh Miền Nam.

Nổi bật nhất là Công ty lữ hành Hanoitourist với nhiều năm liền đạt danh hiệu “Top ten Lữ hành quốc tế” của Tổng cục Du lịch và hạng A1 “Top five” trong số ít các công ty lữ hành có số lượng khách Việt Nam đi nước ngoài đông nhất của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)…, Top 10 công ty Lữ hành hàng đầu Việt Nam từ năm 2003, Giải thưởng sản phẩm du lịch độc đáo năm 2017 - sản phẩm du lịch Caravan hành trình qua các kinh đô Việt Lào và Doanh nghiệp lữ hành đưa khách ra nước ngoài hàng đầu Việt Nam năm 2017 của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và nhiều giải thưởng uy tín khác.

Đối với lĩnh vực khách sạn, Tổng công ty Du lịch Hà Nội nắm giữ cổ phần của 5 khách sạn 5-sao nổi tiếng nhất Thủ đô như: Sofitel Legend Metropole Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, Pullman Hanoi, Hilton Hanoi Opera và Hotel De L’Opera.

Ngoài ra, Hanoitourist có các khách sạn 3-4 sao như khách sạn Hà Nội, khách sạn Thăng Long Opera, khách sạn Thăng Long Espana, khách sạn Hòa Bình… và 1 số khách sạn ở các tỉnh Điện Biên Phủ, Quảng Bình, Mũi Né,….

Khách sạn Sofitel Metropole Hanoi luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với Hà Nội.

 
Với lĩnh vực văn phòng cho thuê, Hanoitourist có các tòa nhà văn phòng mang đẳng cấp quốc tế tại những vị trí đắc địa của Thủ đô Hà Nội như: 18 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm); 273 Kim Mã (quận Ba Đình); 157 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), số 10 đường Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng. 

Với lĩnh vực trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, Tổng công ty du lịch Hà Nội hiện đang sở hữu hệ thống trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí với nhiều địa điểm như: công viên Hồ Tây, siêu thị bigC Thăng Long, trung tâm thương mại và dịch vụ số 1 Bà Triệu.
 

Công viên Hồ Tây là một điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong mùa hè này.

Tin mới lên