Tiêu điểm

Tổng cục Du lịch 'kêu gọi' ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé bay miễn phí

(VNF) - Trong bối cảnh Covid -19 đang diễn biến chưa có hồi kết, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa bất ngờ có văn bản "kêu gọi" ba hãng hãng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Tổng cục Du lịch 'kêu gọi' ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé bay miễn phí

Trong văn bản gửi tới các hãng hàng không ngày 2/6/2020 số 167/TCDL-TTDL, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nêu rõ:

"Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép".

"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa".

"Vì vậy, Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020".

"Cụ thể, đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành".

Nên nhớ, trong báo cáo mới nhất gửi Chính phủ, hàng loạt các hãng hàng không đồng loạt báo mức lỗ rất lớn, ví dụ như Vietnam Airlines, tính đến tháng 5/2020, hãng này đã lỗ tới 3.200 tỷ đồng (vượt hơn mức lãi cả năm 2019 là 2.537 tỉ đồng).

Đối với hãng hàng không non trẻ Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng đang trong tâm bão khi mới cất cánh 1 năm đã "dính hạn" Covid-19 nên lỗ 1.500 tỷ đồng.

Còn Vietjet, kết thúc quý I/2020, ghi nhận mức doanh thu vận tải hàng không đạt 7.222 tỷ đồng, giảm 29,6% so với cùng kỳ năm trước và mức lỗ khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Trao đổi với VietnamFinance, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục hàng không khẳng định: Chúng ta mới xoá bỏ dãn cách hơn một tháng nay nên hàng không nội địa chỉ mới bắt đầu được phục hồi. Ngay cả khi hoạt động trở lại bình thường như trước thì doanh thu của các DN hàng không vẫn vô cùng khó khăn do bị "mất trắng" thị trường quốc tế. Dự báo, đến cuối năm 2021, thị trường hàng không mới có thể phục hồi.

Trong bối cảnh các hàng không đang thông báo lỗ nặng vì Covid-19 thì việc Tổng cục Du lịch không chia sẻ, giúp đỡ mà lại "kêu gọi" các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ "đi công tác" được cho là không hợp lý.

Tin mới lên