Tài chính

Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế

(VNF) - Ngành hải quan đã điều tra, xác minh và nhận thấy Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế

Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 quốc gia) chiều 24/10, ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội 4 (Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan) cho biết đến thời điểm này, ngành hải quan đã điều tra, xác minh và nhận thấy Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

"Chúng tôi sẽ có một buổi họp báo chuyên đề riêng để công bố các chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được", ông Nguyễn Văn Ba thông tin.

Ông Ba cũng cho hay đối với vụ Công ty Asanzo, Thủ tướng đã chỉ đạo, giao các bộ, ngành có trách nhiệm kiểm tra, điều tra, thanh tra các hoạt động của Asanzo. Các cơ quan sẽ có một buổi họp chung để tập hợp và đánh giá về những vấn đề liên quan đến Asanzo. Buổi họp được dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Cũng theo ông Ba, sau buổi họp, Tổng cục Hải quan sẽ có họp báo riêng về chủ đề này, cung cấp số liệu, chứng cớ đầy đủ hơn về vụ việc.

Đối với câu hỏi liên quan đến việc số liệu vi phạm hành chính thuế của Asanzo do Cục Thuế TP. HCM công bố có sự khác biệt trong thời gian gần đây, ông Ba cho rằng số liệu của các bộ ngành đều riêng, hiện vẫn còn tản mạn, chưa được tập trung nên mới cần có một buổi họp để thống nhất lại.

"Phải xong cuộc họp tới chúng tôi mới có thể cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác với báo chí", ông Ba nói.

Nói về lý do sau 30/8 vẫn chưa có kết luận vụ Asanzo, ông Ba dẫn một văn bản cho biết kết quả xác minh vụ Asanzo được gia hạn đến 30/10. Vì thế, tại cuộc họp vào tuần tới, báo cáo kết quả điều tra, xác minh sẽ được lấy ý kiến của các bộ ngành, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Tư pháp.

Được biết Cục Thuế TP. HCM mới đây đã ban hành quyết định xử phạt về thuế, truy thu thuế đối với Công ty Asanzo với tổng số tiền thuế truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỷ đồng.

Đơn vị này cũng đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự cho cơ quan điều tra.

Theo Cục Thuế TP. HCM, Công ty Asanzo đã thực hiện hàng loạt vi phạm trong việc khai thuế và khấu trừ thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân không đúng quy định của pháp luật… Sau khi vi phạm, công ty đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.

Do đó, Công ty Asanzo bị phạt hành chính là 26,3 tỷ đồng, bao gồm phạt về hành vi khai sai 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng. Đồng thời, truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ đồng.

Do vi phạm có dấu hiệu hình sự, Cục thuế TP. HCM cũng đã ký Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty Asanzo cho Công an TP. HCM và Bộ Công an.

Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt hai lần.

Tin mới lên