Thị trường

Tổng cục Hải quan công bố kết quả kiểm tra, Asanzo muốn đối chất

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đề nghị Tổng cục Hải quan gửi dự thảo báo cáo kết luận để doanh nghiệp này phản hồi, giải trình. Đồng thời Asanzo muốn Tổng cục Hải quan lắng nghe giải trình của doanh nghiệp, không áp đặt một chiều.

Tổng cục Hải quan công bố kết quả kiểm tra, Asanzo muốn đối chất

Asanzo đề nghị Tổng cục Hải quan lắng nghe giải trình của doanh nghiệp

Sau khi làm việc tại Bộ Tài chính, ngày 5/9, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT công ty, đã đến làm việc với Tổng cục Hải quan về việc Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Hải quan dự thảo báo cáo kết luận sau khi kiểm tra Công ty Asanzo.

Làm việc với Chủ tịch Asanzo, ông Trần Minh Trung, Phó cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải Quan) cho biết đơn vị này không được giao nhiệm vụ làm dự thảo báo cáo kết luận của Tổng cục Hải quan và cũng không biết nội dung báo cáo này.

"Đối với nhiệm vụ của Cục Kiểm tra sau thông quan trong vụ việc này, Cục đã có những kết luận kiểm tra sau thông quan và đã gửi đến cho các doanh nghiệp liên quan", ông Trần Minh Trung nói.

Tiếp đó, Asanzo đã tìm đến Cục Điều tra chống buôn lậu (đơn vị được giao dự thảo báo cáo kết luận của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính liên quan đến vụ Asanzo). Tuy nhiên lãnh đạo đơn vị này cho biết đang bận họp bên ngoài cơ quan nên không gặp đại diện của Asanzo được.

"Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu khẳng định đến nay chưa ban hành chính thức dự thảo văn bản nào vì còn đợi kết quả các văn bản, ý kiến của của các cơ quan khác", Asanzo cho biết.

Trước thông tin này, Asanzo đề nghị Tổng cục Hải quan thực hiện theo đúng quy định thanh tra kiểm tra, gửi dự thảo báo cáo kết luận cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp phản hồi, giải trình.

"Tổng cục Hải quan cần lắng nghe giải trình của doanh nghiệp, không áp đặt một chiều vì đây là sinh mệnh, là sự sống còn của công ty chúng tôi, là miếng cơm manh áo của toàn bộ người lao động", Asanzo cho hay.

Đại diện Asanzo cũng đề nghị Tổng cục Hải quan, đặc biệt là Cục Điều tra chống buôn lậu sớm sắp xếp buổi làm việc với doanh nghiệp để đối chất trực tiếp, nhằm đảm bảo sự minh bạch, khách quan, công tâm và tôn trọng pháp luật.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngày 4/9, ông Phạm Văn Tam đã đến trụ sở Bộ Tài chính để yêu cầu Bộ làm việc chính thức với doanh nghiệp, yêu cầu công bố các dự thảo báo cáo kết luận vụ việc để doanh nghiệp giải trình trực tiếp.

Sau khi đến trụ sở Bộ Tài chính, ông Phạm Văn Tam được một cán bộ tại đây cho biết đã giao cho Tổng cục Hải quan xử lý văn bản mà doanh nghiệp gửi vào ngày 2/8 và đề nghị ông Tam liên hệ với Tổng cục Hải Quan để giải quyết.

Tin mới lên