Thị trường

Tổng cục Hải quan: Hai tuần nữa sẽ có kết luận vụ Asanzo

(VNF) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết sẽ làm sâu và có đủ cơ sở xử lý đối với vụ việc liên quan đến Asanzo. Trong 2 tuần nữa đơn vị này sẽ cố gắng đưa ra kết luận về vụ việc này.

Tổng cục Hải quan: Hai tuần nữa sẽ có kết luận vụ Asanzo

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn

Tại cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tổ chức ngày 25/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã nhắc đến vụ việc nhãn hàng Asanzo dính cáo buộc giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết thời gian qua nổi lên tình trạng gian lận thương mại thông qua giả mạo xuất xứ Việt Nam. Cụ thể là hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhưng giả mạo xuất xứ Việt Nam để trốn thuế, trốn kiểm tra chất lượng, né tránh lực lượng chức năng.

“Hiện nay đang nóng đối với vụ Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án chuyển cho công an về hành vi của một công ty con nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác”, ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Liên quan đến thông tin cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để xử lý hành vi này, người đứng đầu Tổng cục Hải quan khẳng định đơn vị này sẽ làm sâu và sẽ có đủ cơ sở để xử lý vi phạm.

"Giống như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào, được xẻ làm đôi một phần thì mang xuất xứ của Trung Quốc, còn một phần tiêu thụ tại Việt Nam mà mang xuất xứ Việt Nam thì thật vô lý, không có nước nào làm như vậy", Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan lấy ví dụ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP. HCM vừa khởi tố Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh về hành vi buôn lậu do nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo.

Ngoài công ty Sa Huỳnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. HCM chuyển toàn bộ hồ sơ 14 công ty nhập khẩu hàng hóa và linh kiện nhãn hiệu Asanzo cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền vì những công ty này đều đã ngưng hoạt động và có địa chỉ "ma".

Ngay sau khi có thông tin Công ty Sa Huỳnh bị khởi tối, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo khẳng định không có bất kỳ quan hệ thương mại hay sở hữu phần vốn góp nào trong Công ty Sa Huỳnh và đang làm việc với luật sư để xem xét khởi kiện công ty này về hành vi sử dụng thương hiệu Asanzo.

Xem thêm >>> Asanzo xem xét khởi kiện Công ty Sa Huỳnh về hành vi xâm phạm thương hiệu

Tin mới lên