Thị trường

Tổng cục Hải quan: Kho nhôm 4,3 tỷ USD của Công ty Nhôm Toàn Cầu không gian lận xuất xứ

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan, nhấn mạnh rằng "không đủ căn cứ kết luận doanh nghiệp Nhôm Toàn Cầu vi phạm gian lận xuất xứ Việt Nam".

Tổng cục Hải quan: Kho nhôm 4,3 tỷ USD của Công ty Nhôm Toàn Cầu không gian lận xuất xứ

Kho nhôm của Công ty Nhôm Toàn Cầu

Kho nhôm khổng lồ (trị giá 4,3 tỷ USD) của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu là sự kiện thu hút sự chú ý lớn của dư luận, trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường việc chống gian lận xuất xứ.

Tại cuộc họp báo của Tổng cục Hải quan hôm 6/7, ông Nguyễn Tiến Lộc cho biết: kết quả điều tra xác định rằng Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, thậm chí nhôm thành phẩm (nhôm định hình) vào Việt Nam để sản xuất ra hàng xuất khẩu nhưng các sản phẩm này chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy chuẩn để xuất sang Mỹ. Do đó, doanh nghiệp thực hiện sản xuất lại.

“Thành phẩm của công đoạn sản xuất này là nguyên liệu của công đoạn sản xuất khác và vì thế trong quá trình chuyển đổi, họ đáp ứng được chuyển đổi mã số. Với tinh thần thận trọng, khẩn trương, đoàn kiểm tra kết luận không đủ căn cứ kết luận doanh nghiệp vi phạm gian lận xuất xứ Việt Nam”, ông Lộc nói.

Được biết, kho nhôm của Công ty Nhôm Toàn Cầu có khối lượng hơn 2 triệu tấn, gồm hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy.

Trong các năm qua, nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Mexico, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấn độ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ…

Điều đáng nói là Công ty Nhôm Toàn Cầu có công nghệ, dây chuyền sản xuất, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là nhằm hưởng lợi về thuế suất khi xuất khẩu vào các thị trường khác, ví dụ như Mỹ. Cụ thể, nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thì chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Tin mới lên