Tiêu điểm

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ cửa khẩu La Lay nghi nhận tiền 'bôi trơn'

(VNF) - Tổng cục Hải quan khẳng định, không bao che cán bộ và sẽ xử lý kỷ luật nghiêm một số cán bộ ngay khi có phản ánh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ cửa khẩu La Lay nghi nhận tiền 'bôi trơn'

Hình ảnh cán bộ hải quan nghi nhận tiền "bôi trơn"

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh cán bộ hải quan tại cửa khẩu La Lay (Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) có dấu hiệu nhận tiền "bôi trơn" trong khi thực hiện thủ tục cho hành khách, phương tiện qua cửa khẩu, Tổng cục Hải quan mới đây đã có chỉ đạo khẩn về việc này.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm (nếu có). Tổng cục Hải quan khẳng định không bao che cán bộ và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ có sai phạm, ngay khi có phản ánh.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp lãnh đạo chủ chốt tại đơn vị và thực hiện ngay một số nội dung như ban hành văn bản yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay kiểm tra, báo cáo vụ việc báo nêu; tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức liên quan để làm rõ nội dung báo đưa tin và hình ảnh liên quan đến hoạt động tại cửa khẩu La Lay. Thời hạn đình chỉ công tác 4 công chức liên quan trong 15 ngày kể từ ngày 24/5/2019.

Đồng thời, Cục Hải quan Quảng Trị cũng lập đoàn kiểm tra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay và ban hành văn bản chấn chỉnh công tác thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và không bao che, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm; thông tin đến các cơ quan báo chí khi có kết quả điều tra, xác minh cụ thể.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh người dân vào làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay. Hình ảnh ghi lại một số cán bộ hải quan đã chủ động lấy nhiều tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng được người đến làm thủ tục mở tờ khai thông quan kẹp sẵn trong giấy tờ.

Theo quy định, mức lệ phí người dân phải nộp để mở tờ khai thông quan chỉ 20.000 đồng mỗi lần nhưng những cán bộ này không có động tác trả lại tiền thừa cho người dân. Việc này đã diễn ra trong một thời gian dài tại cửa khẩu này.

Tin mới lên