Tài chính

Tổng cục Thuế bắt đầu rà soát thông tin các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise

(VNF) - Một quan chức của Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo rà soát thông tin về các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise.

Tổng cục Thuế bắt đầu rà soát thông tin các đại gia Việt trong Hồ sơ Paradise

Hiệp hội ICIJ vừa công bố một loạt cái tên liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise, bao gồm 22 cá nhân và 13 tổ chức.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết Tổng cục Thuế đã nắm được thông tin các cá nhân và tổ chức có tên trong Hồ sơ Paradise do Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công bố. 

Cơ quan này đã cử một Tổ công tác tiến hành rà soát về nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân và tổ chức này. Kết quả rà soát sẽ được báo các cấp có thẩm quyền và xử lý thuế theo quy định.

Theo Báo Lao động, Tổng cục Thuế sẽ có những bước xử lý tương tự như với vụ Hồ sơ Panama trước đây bằng cách đối chiếu các dữ liệu của ngành thuế xem các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam mà hồ sơ này nêu tên có đăng ký kinh doanh ở Việt Nam hay không, có thuộc đối tượng kê khai và nộp thuế hay không. Nếu các doanh nghiệp này đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, ngành thuế sẽ rà soát các thông tin liên quan. 

"Về kết quả rà soát về thuế liên quan đến hồ sơ Panama, Tổng cục Thuế đã có báo cáo gửi Chính phủ. Tuy nhiên, thông tin này hiện nay vẫn đóng dấu mật nên chưa thể công bố", người đứng đầu Tổng cục Thuế cho hay.

Như VietnamFinance đã đề cập, Hiệp hội ICIJ vừa công bố một loạt cái tên liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise, bao gồm 22 cá nhân và 13 tổ chức.

22 cá nhân – thực thể liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise bao gồm: Quang Hien – Vu, Shrimpton – John, Scriven - Dominic Tymothy Charles, Bui - James Kehoeminh, Duy – Alexis, HUYNH - Phong Thanh, Lam - Don Di, Le-eludut – Therese, Lockwood – Mark, Luu - Tony Guong Toan, Nguyen - Louis T, Ninh - Nguyen Quang, Pham - Brian Quan, Roche - Thomas Paul, Ryder - Peter Raymond, JIUMJAISWANGLERG – Sooksunt, Taylor - Brook Colin, Wouters – Frank, Cong Giang – Bui, Khanh – Luu, Quang - Luu, Tran - Tony Phuc Thanh.

Đồng thời, Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ 13 tổ chức liên quan đến Việt Nam, bao gồm: AC Industrial Development & Investment, AC Infrastructure Development & Investment, AC Housing Development, AC Land, AC Commercial Properties, AC Hotels & Resorts, Vietnam Discovery Limited, Capital Discovery Ltd, Well Creation Vietnam Ltd, Anpha Investment Ltd, Asia Development Limited, Qudos Hoi An Company Limited, Qudos Phu Quoc Company Limited.

Trước đó, ngày 3/4/2016, Hiệp hội ICIJ cũng đã tiết lộ khoảng 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca trong vòng 40 năm từ 1977 đến 12/2015, hé lộ mạng lưới công ty hải ngoại (công ty offshore, còn được biết đến là công ty vỏ bọc, công ty ma) khổng lồ trên thế giới.

Tài liệu này cũng công khai danh tính 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam theo những cách khác nhau, và liên quan đến các công ty vỏ bọc. Ngoài ra, tài liệu cũng công khai tên 23 cá nhân và tổ chức trung gian, 185 địa chỉ tại Việt Nam, phần lớn phân bố ở Hà Nội và TP. HCM.

Ngay sau khi thông tin Hồ sơ Panama được công bố công khai, Tổng cục Thuế đã có cuộc họp khẩn và cho biết đã thành lập tổ công tác liên quan nhằm làm rõ có dấu hiệu trốn thuế hay không đối với tổ chức, cá nhân bị nêu tên. 

Một cơ quan quản lý Nhà nước khác, cụ thể là Cục phòng chống rửa tiền cũng cho biết sẽ tiến hành rà soát thông tin những tổ chức, cá nhân có trong Hồ sơ Panama.

Tuy nhiên, trong khi tại một số quốc gia, kể từ khi Hồ sơ Panama được công bố, các nhà chức trách đã bắt đầu các cuộc điều tra riêng và lần lượt công bố kết quả khiến cho nhiều chính trị gia mất ghế thì mọi việc tại Việt Nam lại rơi vào im lặng.

Tin mới lên