Tiêu điểm

Tổng cục Thuế khẳng định không có tiêu cực tại kỳ thi nâng ngạch

(VNF) - Tổng cục Thuế khẳng định những nội dung nêu trong đơn tố cáo “bôi trơn” tiền tỷ thi nâng ngạch công chức thuế tại Thừa Thiên Huế là không đúng, ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ được giao làm nhiệm vụ và uy tín ngành thuế.

Tổng cục Thuế vừa phát đi thông cáo báo chí về đơn nặc danh tố cáo sai phạm trong kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018 vào tháng 10 và tháng 12/2019 tại Thừa Thiên Huế.

Tổng cục Thuế khẳng định nội dung nêu trong đơn tố cáo là không đúng.

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt đề án thi nâng ngạch công chức chuyên ngành lên ngạch tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã tổng hợp, rà soát hồ sơ đăng ký và báo cáo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Sau đó, Bộ Nội vụ đã phê duyệt số chỉ tiêu được nâng ngạch trong kỳ thi này là 1.696, bằng trên 80% số người đủ điều kiện dự thi được phê duyệt là 2.106 người.

Đến ngày 22/8/2019, Bộ Tài chính đã thành lập hội đồng thi gồm có 5 thành viên do ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, làm chủ tịch.

Kỳ thi nâng ngạch được tổ chức 2 vòng theo quy định tcủa Chính phủ. Vòng thi 1 và vòng 2 được tổ chức thi tại Thừa Thiên Huế và đã công bố kết quả công khai. Hiện nay, hội đồng thi này thực hiện các thủ tục phúc khảo theo quy định. Sau khi hoàn thành phúc khảo, hội đồng thi sẽ thông báo kết quả đến thi sinh và báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt danh sách trúng tuyển.

Tổng cục Thuế khẳng định quá trình tổ chức thi gồm tất cả các khâu được thực hiện độc lập, theo quy trình chặt chẽ, đúng quy định, được giám sát trực tiếp của Tổ giám sát của Bộ Tài chính và Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó đã có đơn thư nặc danh tố cáo một số nội dung tiêu cực như hội đồng thi nâng nạch đã tổ chức ôn thi cho các thí sinh dự thi (vòng 1) tại Trường nghiệp vụ thuế ở Thừa Thiên - Huế, thu mỗi thí sinh 1 triệu đồng với lời hứa đảm bảo đỗ 100%.

Khi vấp phải sự phản đối của một số thí sinh, hội đồng thi và giáo viên của Trường nghiệp vụ thuế đã đề nghị lớp phải thành lập ban cán sự để thu tiền của các thí sinh bồi dưỡng cho giáo viên ôn thi, bồi dưỡng các thành viên hội đồng thi, ban coi thi, chấm thi... và các thành viên giám sát ở Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ... Nhiều thí sinh đã đồng ý đóng tiền cho ban cán sự lớp, tổng số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Kết quả là thí sinh nào đóng tiền thì được phát tài liệu và được mang vào phòng thi để... chép, ai không đóng tiền thì bị loại, không được chấm điểm bài thi dù có làm được bài hay không...

Ngay sau khi nhận được đơn nặc danh nêu trên, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, báo cáo giải trình nội dung. Tổng cục trưởng đã chỉ đạo Vụ Kiểm tra nội bộ -Tổng cục Thuế xử lý theo quy định, làm việc với từng cá nhân nêu trong đơn.

Bước đầu, căn cứ báo cáo của đơn vị chủ trì xử lý đầu mối của Tổng cục Thuế, căn cứ giải trình của cá nhân từng cán bộ, Tổng cục Thuế nhận xét: có thể thấy nội dung nêu trong đơn tố cáo là không đúng, ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ được giao làm nhiệm vụ và uy tín ngành thuế.

“Đơn tố cáo này là đơn nặc danh không có ngày, tháng, năm lập đơn; không có họ tên; địa chỉ, không có chữ ký hoặc điểm chỉ, không có cách thức liên hệ với người tố cáo; theo quy định của Luật Tố cáo, đơn trên không phải xem xét, giải quyết”, thông cáo báo chí của Tổng cục Thuế cho hay.

Được biết, để có căn cứ tổng thể báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã giao các vụ chức năng hoàn thiện việc kiểm tra, rà soát. Sau khi có kết luận chính thức của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí biết.

Tin mới lên