Đô thị

Tổng giám đốc CapitaLand Vietnam: ‘Ai mua nhà tại Tp. HCM hiện giờ, 10 năm nữa mới thấy là thông thái’

(VNF) - “Chúng tôi đến Việt Nam 24 năm, kể từ sau khi nhà nước Việt Nam ban hành chính sách “đổi mới” thu hút đầu tư nước ngoài. Trong suốt thời gian đó, thị trường bất động sản đã qua nhiều bước thăng trầm, nhưng hiện tại thị trường đang phát triển tốt. Điểm "nghẽn" lớn nhất cần cải thiện là chính sách, pháp luật để hướng dẫn chủ đầu tư và bảo vệ người mua nhà”, ông Chen Lian Pang, TGĐ CapitaLand Vietnam chia sẻ.

Tổng giám đốc CapitaLand Vietnam: ‘Ai mua nhà tại Tp. HCM hiện giờ, 10 năm nữa mới thấy là thông thái’

Ông Chen Lian Pang TGĐ CapitaLand Vietnam

Ông Chen Lian Pang cũng nhận định: “Tôi cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển tích cực thêm vài năm nữa. Từ giờ đến cuối năm 2019 thị trường rất tốt cho phân khúc dự án nhà ở”.

“Bên cạnh đó, bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam là khá lạc quan. Theo số liệu cập nhật gần đây nhất của World Bank, năm 2018 vừa qua Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng ngoạn mục, GDP tăng khoảng 7,08%, cao nhất trong 11 năm qua”

“Chính sự tăng trưởng và kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục bền vững cho thị trường BĐS trong trung hạn. Tốc độ phát triển độ thị hóa là dấu hiệu quan trọng cho thấy nhu cầu về bất động sản sẽ tăng. Dấu hiệu khác là thu nhập của người dân cũng tăng ở Việt Nam. Giới trung lưu đang ngày càng tăng cũng sẽ có nhiều nhu cầu về nhà ở tại những dự án chất lượng cao vào có thiết kế tốt”

Từ quan điểm đó, ông Chen Lian Pang cho rằng: “Bất động sản vẫn còn là một ngành công nghiệp thuộc loại “trẻ” ở Việt Nam. Có thể ví tốc độ phát triển địa ốc ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh giống như Thượng Hải cách nay 10 -15 năm về trước.

“Mỗi năm tôi quan sát thấy có khoảng 1% người ở tỉnh khác về Tp.HCM lập nghiệp, rất giống với Thượng Hải cách nay 15 năm. 15 năm trước ai mua nhà ở Thượng Hải thì nay sẽ thấy mình thành công. Vì thế, ai mua nhà ở Tp.HCM hiện giờ, tương lai 10-15 năm tới sẽ thấy đó là quyết định thông thái”, ông Chen Lian Pang nói.

Tuy nhiên, ông Chen Lian Pang cũng đề xuất: Chính phủ Việt Nam cần phải cải thiện các chính sách và luật bất động sản với nhiều hướng dẫn cho chủ đầu tư đồng thời giúp bảo vệ cho người mua nhà.

“Để thúc đẩy thị trường bất động sản tốt hơn, tôi nghĩ cần rút ngắn thời gian cho các khâu chờ và phải có quy hoạch, thực hiện quy hoạch tốt”, ông ông Chen Lian Pang nói.

Ông Chen Lian Pang đưa ra ví dụ, như ở Singapore, khi phát triển đô thị, thường là hoạch định làm các cơ sở hạ tầng đi trước thực tế. Chẳng hạn, như xây hệ thống xe điện ngầm, xây sân bay quốc tế Changi, nhà nước đều ước tính tương lai 10 năm tới sẽ thế nào. Vì hoạch định trước, nên bộ mặt đô thị của Singapore nhìn đẹp mắt. 

Chia sẻ dưới góc nhìn là nhà đầu tư nước ngoài, ông Chen Lian Pang cho biết: Do là chủ đầu tư nước ngoài, nên một trong những khó khăn CapitaLand Vietnam phải đối mặt là quĩ đất.

“Tuy nhiên, do chúng tôi có 24 năm kinh nghiệm tại Việt Nam và đã học được cách vượt qua những khó khăn nên đã phát triển được 12 dự án nhà ở và 17 căn hộ dịch vụ. Chúng tôi tiếp tục vượt khó để phát triển bền vững tại Việt Nam”.

“Một khó khăn nữa là làm sao tuyển được nhân viên tại Việt Nam có khả năng và trình độ quản lý dự án theo tiêu chuẩn cao của Singapore. Vì thế, chúng tôi có nhiều chương trình đạo tạo để phát triển nhân viên. Chúng tôi cũng cố gắng vượt mọi trở ngại, tập trung vào việc cung cấp cho người mua nhà dịch vụ khách hàng tốt và những dự án nhà ở chất lượng, thiết kế đẹp, bảo trì tòa nhà tốt”, ông Chen Lian Pang nói.

Tin mới lên