Tài chính

Tổng giám đốc MBS nêu 3 vấn đề cần đối mặt để nâng hạng thị trường

(VNF) - Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng về nâng hạng thị trường, những vấn đề liên quan đến định tính như công bố thông tin, vấn đề về minh bạch thì dần sẽ đi vào khuôn khổ, còn về khía cạnh kỹ thuật chung của thị trường thì có ba vấn đề lớn phải đối mặt.

Tổng giám đốc MBS nêu 3 vấn đề cần đối mặt để nâng hạng thị trường

Ông Nguyễn Quang Thuân và ông Trần Hải Hà tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đánh giá việc nâng hạng là tiến trình tất yếu trong sự phát triển và hội nhập của thị trường về dài hạn. 

Theo ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS, tại thời điểm hiện tại có 2 tiêu chí về việc nâng hạng thị trường, là nhóm tiêu chí định lượng và nhóm tiêu chí định tính.

Về định lượng, những chỉ tiêu về quy mô và thanh khoản của Việt Nam đang nằm trong top đầu của Đông Nam Á. Thanh khoản trong bốn tháng đầu năm đã vượt Singapore và chỉ đứng sau Thái Lan. Việt Nam cũng đã đáp ứng yêu cầu phải có ít nhất ba công ty đáp ứng các chỉ tiêu về quy mô và thanh khoản như vốn hóa, giá trị cổ phiếu giao dịch, chỉ tiêu về tỷ lệ giao dịch bình quân.

Ông Trần Hải Hà cho rằng vấn đề nằm ở nhóm chỉ tiêu định tính về tỷ lệ các doanh nghiệp, số lượng các doanh nghiệp dùng báo cáo công bố thông tin bằng tiếng Anh hay là vấn đề liên quan đến thao túng, vấn đề làm giá, vấn đề minh bạch thị trường, vấn đề về xếp hạng tín nhiệm và cả vấn đề về ngoại hối lẫn di chuyển dòng vốn trong nước.  

Những vấn đề này, theo Tổng giám đốc MBS, sẽ dần đi vào khuôn khổ và giải quyết được dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Tuy nhiên về khía cạnh kỹ thuật chung của thị trường thì còn ba vấn đề lớn cần phải đối mặt.

Đầu tiên là về giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện MBS cho rằng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng nhiều sản phẩm khác như sản phẩm về cổ phiếu không có quyền biểu quyết hay là chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết.

Vấn đề thứ hai là câu chuyện liên quan giải pháp về Pre-Funding (cấp vốn trước) của nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là mua và bán chứng khoán trước khi không có tiền trong tài khoản.

“Trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài tại thời điểm hiện tại muốn giao dịch thì phải có 100% tiền trong tài khoản. Nếu trong thời gian tới, Trung tâm lưu ký Chứng khoán có thể hạ tỷ lệ ký quỹ đang là 100% về 20 - 30% thì tôi nghĩ có thể kích thích được thanh khoản và giải quyết được vấn đề này”, ông Trần Hải Hà cho biết.

Vấn đề cuối cùng là về tài khoản tổng cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể giao dịch bằng các tài khoản ẩn danh khác nhau.

Theo ông Hà, 3 vấn đề này cần được giải quyết để câu chuyện nâng hạng thị trường diễn ra nhanh chóng hơn.

Giải thích kỹ hơn về vấn đề tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, hay còn gọi là room ngoại, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FiinGroup, cho biết room ngoại đối với cổ phiếu cũng như các sản phẩm khác hỗ trợ cho vấn đề này là một trong những tiêu chí của các tổ chức như MSCI khi đánh giá nâng hạng.

Ông Thuân cho rằng thực tế room cho nhà đầu nước ngoài (ở Việt Nam – PV) là không nhiều, khác Malaysia, Indonesia hay Philippines với cơ chế thoáng hơn.

“Một mã chứng khoán của một doanh nghiệp rất lớn trên thị trường có phần trăm cổ phiếu được giao dịch tự do rất thấp vì nhà nước sở hữu 75 - 90%, đối tác chiến lược sở hữu 15%... Chính vì thế, kể cả khi nâng hạng thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể đẩy mấy trăm triệu USD hoặc một số tiền lớn vào những cổ phiếu như vậy”, đại diện FiinGroup cho hay.

Theo ông Thuân, một số ý kiến về việc nới room cho ngành tài chính ngân hàng là vấn đề có thể xem xét, và việc nới room nói chung là vấn đề cần phải đối mặt khi nâng hạng.

Hiện, quy mô vốn mà các quỹ có thể phân bổ cho các thị trường cận biên chỉ khoảng 95 tỷ USD, trong khi đó quy mô vốn dành cho các thị trường mới nổi đang ở khoảng 6.800 tỷ USD. Nếu Việt Nam được nâng hạng và dòng tiền đổ vào sau khi nâng hạng chỉ cần bằng 1% trong số 6.800 tỷ USD đó thôi thì cũng đã có 68 tỷ USD. 

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FiinGroup

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên