Công nghệ

Tổng giám đốc MISA: 'Tinh thần startup không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp mới thành lập'

(VNF) - “Tinh thần startup không chỉ dành riêng chi các doanh nghiệp mới thành lập mà ngay cả những công ty lớn như MISA”, lãnh đạo MISA khẳng định và cho hay dù đã tròn 25 năm hình thành và phát triển nhưng doanh nghiệp này vẫn luôn mang tinh thần khởi nghiệp.

Tổng giám đốc MISA: 'Tinh thần startup không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp mới thành lập'

Bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA.

Hội thảo Vietnam Startup 4.0 – Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng bước ra biển lớn và đặt nền móng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trường tồn” đã diễn ra vào ngày 6/9 mới đây tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội.

Trao đổi tại sự kiện, TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) khẳng định trong 3 năm qua, tinh thần khởi nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Minh chứng cho điều này, từ năm 2016 khi Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình khởi nghiệp quốc gia, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã gia tăng nhanh chóng.

Ngay trong năm 2016, đã có khoảng 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới, gần gấp đôi so với số doanh nghiệp được thành lập trong năm 2015. Tiếp đó, trong 2 năm 2017 và 2019, số doanh nghiệp mới được thành lập lần lượt là 117.000 và 131.000 doanh nghiệp.

'Với những con số này, chúng ta có thể lạc quan rằng Việt Nam sẽ có một 'cánh rừng lớn' doanh nhân, góp phần tạo dựng nên sự thịnh vượng của đất nước', ông Hòa khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng các doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế, bên cạnh việc có thêm nhiều doanh nghiệp mới ra đời, cũng đã có hàng nghìn doanh nhân, hàng nghìn doanh nghiệp bị phá sản, phải đóng cửa.

Theo ông Hòa, các startup thất bại bởi rất nhiều yếu tố, tựu trung ở ba nguyên nhân chính thường thấy.

Thứ nhất, các dự án khởi nghiệp thường gặp khó khăn bởi vấn đề sản phẩm, các doanh nghiệp chưa tìm ra được hướng đi của thị trường; hay nói cách khác, sản phẩm của người tạo ra chưa đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, chưa có tiếng nói chung.

Thứ hai là do quản trị tài chính yếu kém, dẫn đến quản trị dòng tiền không tập trung vào đúng thời điểm cần đầu tư, hoặc rất khó khăn về vốn khi cần đầu tư.

Cùng với đó, theo TS. Đinh Việt Hoà, các startup thường mắc phải lỗi về hệ thống nhân sự.

Ở góc độ của một doanh nghiệp công nghệ, tham gia phiên tọa đàm, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA chia sẻ hiện nay, ba điểm cốt yếu của doanh nghiệp để phát triển được đó là con người, quy trình, công nghệ.

Do vậy theo bà Thuý, các startup nhất thiết phải đoàn kết phát huy tối đa thế mạnh của mỗi cá nhân để đưa tập thể phát triển. Cùng với đó là phải xây dựng quy trình quy định một cách chuyên nghiệp, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.

“Tinh thần startup không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp mới thành lập mà ngay cả những công ty lớn như MISA”, bà My khẳng định và cho hay MISA đã tròn 25 năm hình thành và phát triển nhưng vẫn luôn mang tinh thần khởi nghiệp.

'Theo tôi, các startup hãy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ có ích cho xã hội để đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế, phát triển đất nước', đại diện MISA đề xuất.

Tin mới lên