Công nghệ

Tổng quan tìm kiếm của người Việt trên Google 2018: Bóng đá là số 1

(VNF) - Những từ khoá liên quan bóng đá không chỉ xuất hiện trong các thời điểm diễn ra những sự kiện lớn liên quan mà gần như góp mặt hàng tuần trong Google Xu hướng (Google Trends) với lượng tìm kiếm về các giải bóng đá như giải Ngoại hạng Anh, hoặc câu chuyện liên quan các cầu thủ.

Tổng quan tìm kiếm của người Việt trên Google 2018: Bóng đá là số 1

Ngày 13/12, Google chính thức công bố Danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2018

Ngày 13/12, Google chính thức công bố Danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2018 cùng 8 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác của năm trên Google Search.

Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các sự kiện, nhân vật, giải trí, du lịch, công nghệ di động mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2018.

Bóng đá số 1

Theo danh sách mới được công bố, kết quả tìm kiếm chiếm ưu thế tuyệt đối trong Tốp 10 Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2018 là bóng đá vì đây là năm có nhiều giải đấu bóng đá lớn trên thế giới cũng như đội tuyển yêu thích của Việt Nam gặt hái nhiều thành công mang tính lịch sử. 

Người Việt Nam theo dõi sát sao các lượt trận cùng các thông tin bên lề ‘World Cup' khiến từ khoá này dẫn đầu lượng tìm kiếm trong năm 2018. Các kênh trực tiếp bóng đá và vấn đề bản quyền truyền hình liên quan cũng đưa các từ khoá ‘VTV6’, ‘VTC3’ và ‘Xoilac TV' vào danh sách.

Đại hội thể thao khu vực ‘ASIAD Games’ và giải bóng đá ‘AFF Cup’ cũng là những từ khóa được tìm kiếm nhiều, cùng với ‘U23 Vietnam' góp mặt trong Tốp 10 từ khóa.

Những từ khoá liên quan bóng đá không chỉ xuất hiện trong các thời điểm diễn ra những sự kiện lớn liên quan mà gần như góp mặt hàng tuần trong Google Xu hướng (Google Trends) với lượng tìm kiếm về các giải bóng đá như giải Ngoại hạng Anh, hoặc câu chuyện liên quan các cầu thủ.

Dẫn chứng cho điều này là từ khoá ‘Bùi Tiến Dũng' dẫn đầu Tốp 10 Nhân vật có Xu hướng tìm kiếm Nổi bật Nhất 2018. 

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2018

Truyền hình Việt, nhạc underground lên ngôi

Năm 2018 ghi dấu ấn thành công của hàng loạt phim Việt, khi phim truyền hình chiếm ưu thế tuyệt đối về sự quan tâm tìm kiếm, bao gồm: Quỳnh Búp Bê, Gạo nếp Gạo tẻ, Ngày ấy mình đã yêu… Duy nhất một phim màn ảnh rộng góp mặt trong danh sách này là "Tháng Năm Rực Rỡ".

Sự xuất hiện của phim truyền hình được phát sóng từ cách đây rất lâu (tập đầu lên sóng truyền hình năm 2001) "Phía Trước Là Bầu Trời" cũng là bất ngờ thú vị bắt đầu từ việc lan truyền một clip ngắn về mức độ "thảo mai" của nhân vật Nguyệt trong phim được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong năm 2018.

Người xem thường xuyên tìm các tập phim được nhà sản xuất, nhà phát hành đăng tải lên kênh YouTube để xem lại cũng như tìm hiểu thêm thông tin về lịch chiếu các tập phim mới, thông tin về diễn viên hay chuyện hậu trường bộ phim.

Đáng chú ý là làn sóng nhạc "underground" Việt đang khẳng định vị thế của mình trong các bảng xếp hạng, không chỉ trong danh sách Tốp 10 Bài hát có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2018 trên Google mà còn ở danh sách 10 Video âm nhạc (MV) Việt có nhiều lượt xem nhất trên YouTube 2018, và đã có những cuộc hoán đổi ngôi vị ngoạn mục giữa hai bảng xếp hạng.

Các nghệ sĩ Việt, đặc biệt là những nghệ sĩ "underground" ngày càng nhiều lựa chọn kênh phát hành tác phẩm và YouTube luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu để tiếp cận hàng tỷ người xem đến từ nhiều quốc gia.

YouTube cũng là một kênh giải trí - tin tức được người Việt ưa chuộng với thời lượng xem video nằm trong Top 5 thế giới.

Một số Video âm nhạc (MV) của các nghệ sĩ Việt trên YouTube có lượt xem rất ấn tượng như các MV của ca sĩ Sơn Tùng-MTP, hay Người lạ ơi của “Superbrothers x Karik x Orange”, Người âm Phủ của “OSAD x VRT” hay quán quân “Buồn của anh" của “K-ICM x Đạt G x Masew”.

Trong khi đó, dẫn đầu Tốp 10 Ứng dụng Di động có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất 2018 là cái tên quen thuộc của nhiều triệu người dùng tại Việt Nam, đó là Google Dịch (Google Translate).

Trong tháng 10/2018, Google Dịch tiếp tục cập nhật tiếng Việt vào tính năng Camera Translation cho phép dịch những đoạn văn bản chụp bởi camera trên smartphone của người dùng, nâng tổng số ngôn ngữ hỗ trợ dịch qua Camera Translation lên 39 ngôn ngữ.

Chức năng chuyển đổi nhanh đầu số điện thoại từ 11 sang 10 trong danh bạ người dùng, cùng những tính năng tiện dụng cũng đã giúp hai ứng dụng My Viettel và My Vinaphone của hai nhà mạng Viettel Telecom và VNPT Vinaphone góp mặt trong danh sách ứng dụng di động được người Việt tìm kiếm nhiều nhất.

Tin mới lên