Đô thị

Tổng thầu Trung Quốc tiết lộ lý do đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành

(VNF) - Trao đổi với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại dự án Cát Linh - Hà Đông, đại diện phía Tổng thầu Trung Quốc cho biết theo quy định, đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu phải vào dự án ngay từ khi xây dựng nhưng đơn vị này vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành.

Tại buổi thị sát, kiểm tra dự án Cát Linh - Hà Đông ngày 1/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án Cát Linh - Hà Đông (Tổng thầu Trung Quốc).

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát, kiểm tra dự án Cát Linh - Hà Đông

Cụ thể, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt câu hỏi: "Bao giờ tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?".

Trả lời câu hỏi này, ông Đường Hồng nói: "Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập".

Cũng theo phía tổng thầu Trung Quốc, Việt Nam lần đầu tiên có đường sắt trên cao nên các trình tự trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, nhiều cái mới mẻ, các bên cũng chưa có kinh nghiệm để thực hiện đầy đủ.

Tiếp lời, Phó thủ tướng nói: "Quan trọng nhất là phải nghe tư vấn độc lập, họ là tư vấn quốc tế nên đơn vị thực hiện dự án phải tôn trọng cái chung".

Trả lời Phó thủ tướng, ông Hồng cho biết đã rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn.

"Vấn đề là phải sớm, phải nhanh", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Lý giải với Phó thủ tướng, Giám đốc tổng thầu cho biết dự án đang gặp vướng mắc vì đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu vào dự án muộn. Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng tư vấn vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành.

"Khi họ vào dự án và yêu cầu chúng tôi cung cấp một số hồ sơ nhưng có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên không bổ sung được. Vướng ở đó, chủ yếu là về hồ sơ. Chúng tôi ở đây càng kéo dài thời gian thì lợi nhuận cũng như thành quả càng kém, vì vậy cũng muốn hoàn thành nhanh để bàn giao, để giảm chi phí cho nhà thầu", ông Hồng nói.

Lúc này, Phó thủ tướng tiếp tục đặt câu hỏi: "Các ông hứa bao giờ làm xong?".

Giám đốc tổng thầu trả lời: "Bao giờ vận hành chính thức thì không phải do nhà thầu chúng tôi quyết định mà do chủ đầu tư quyết định".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục nói: "Chúng tôi đã chờ đợi kiên trì và bây giờ đã quá mức kiên trì chờ đợi rồi. Phải nhanh, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối".

Tin mới lên