Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden đề xuất chi phí quốc phòng cao nhất lịch sử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất ngân sách quốc phòng và an ninh lên tới 813,3 tỷ USD trong năm 2023, nhiều hơn 31 tỷ USD so với ngân sách được phê duyệt cho năm 2022.

Tổng thống Biden đề xuất chi phí quốc phòng cao nhất lịch sử

Ngân sách quốc phòng được đề xuất cho năm 2023 là khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Ngày 28/3, ông Biden đã chính thức đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia.

"Tôi đang kêu gọi một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia của chúng ta trong lịch sử, với số tiền cần thiết để đảm bảo rằng quân đội của chúng ta vẫn là quân đội được chuẩn bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất và được trang bị tốt nhất trên thế giới", ông Biden tuyên bố.

Trong số 813 tỷ USD được đề xuất, 773 tỷ USD sẽ được cấp cho Lầu Năm Góc và 40 tỷ USD dành cho các chương trình liên quan đến quốc phòng tại Cục Điều tra Liên bang, Bộ Năng lượng và các cơ quan khác.

Nguồn tài trợ cho nghiên cứu và phát triển sẽ tăng 9,5% lên mức 130,1 tỷ USD, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay. Các nhân viên quân sự và dân sự của Lầu Năm Góc cũng sẽ được tăng lương 4,6%, mức cao nhất trong 20 năm.

Ngân sách dự kiến lực lượng tại ngũ là 1,32 triệu người. Lực lượng Không quân sẽ bổ sung gần 100 người và Lực lượng Vũ trụ gần 200 nhân viên mới, trong khi Lục quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 4.300 người hoặc hơn.

Các ưu tiên hàng đầu của ngân sách này là đóng tàu, phát triển năng lực trong không gian, cảnh báo tên lửa và hiện đại hóa "bộ ba" hạt nhân gồm: tàu ngầm tên lửa đạn đạo, máy bay ném bom và tên lửa đất đối đất.

Các giao dịch mua bán bao gồm hai tàu ngầm lớp Virginia, tài trợ nhiều hơn cho việc phát triển máy bay ném bom B-21 của Northrop Grumman và mua 61 máy bay phản lực F-35 do Lockheed Martin Corp (LMT.N) sản xuất, giảm so với yêu cầu 85 chiếc vào năm ngoái, theo Bloomberg.

Mức tăng đột biến về ngân sách quốc phòng được thúc đẩy bởi sự bất ổn an ninh quốc gia tiềm tàng do Nga tấn công Ukraine.

Ngoài ra, ông Biden yêu cầu thêm 682 triệu USD cho Ukraine, "để chống lại ảnh hưởng xấu của Nga và đáp ứng các nhu cầu liên quan đến an ninh, năng lượng, các vấn đề an ninh mạng, thông tin sai lệch, ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng phục hồi của xã hội dân sự".

Ngân sách cũng bao gồm 6,9 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe châu Âu - gần gấp đôi so với mức 3,6 tỷ USD yêu cầu vào năm 2022 - và 1,8 tỷ USD cho việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngân sách nâng cấp căn cứ cho các cơ sở đối mặt với Trung Quốc là 451 triệu USD, so với 245 triệu USD được yêu cầu cho châu Âu.

Xem thêm >> Mỹ: Giới siêu giàu đối diện mức thuế ‘khủng’, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden thấp kỷ lục

Tin mới lên