Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden kêu gọi giảm giá xăng, tỷ phú Jeff Bezos phản bác

(VNF) - Ông chủ Amazon Jeff Bezos đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden "hiểu sai động lực thị trường" sau khi ông Biden kêu gọi các công ty dầu giảm giá xăng.

Tổng thống Biden kêu gọi giảm giá xăng, tỷ phú Jeff Bezos phản bác

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các công ty dầu mỏ giảm giá xăng.

Mới đây, chia sẻ trên trang Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ ngày 2/7, ông Joe Biden đã gửi thông điệp tới các công ty dầu mỏ đang điều hành các trạm xăng và ấn định giá xăng rằng: “Đây là thời kỳ chiến sự và nguy hiểm trên toàn cầu. Hãy hạ giá bán cho người sử dụng, hãy làm điều đó ngay bây giờ”.

Lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ hiện ở mức 4,8 USD/gallon, dù đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 5 USD/gallon ghi nhận vào tháng 6 vừa qua, song cao hơn mức giá 2,38 USD tại thời điểm ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái hay mức 3,1 USD hồi tháng 7/2021. Bên cạnh đó, chi phí thực phẩm và giá thuê nhà cũng không ngừng tăng.

Phản ứng trước lời kêu gọi giảm giá xăng của người đứng đầu Nhà Trắng, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cho rằng Tổng thống hoặc cố tình bóp méo tình hình lạm phát hoặc phát biểu mà thiếu hiểu biết về kinh tế học.

“Lạm phát là vấn đề quá quan trọng với Nhà Trắng để họ liên tục đưa ra những phát biểu như thế này. Đó là định hướng sai hoặc thiếu hiểu biết nghiêm trọng về các nguyên tắc thị trường cơ bản”, tỷ phú Bezos viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần chỉ trích các công ty dầu mỏ chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên đẩy giá xăng tăng cao. Dù vậy, các công ty dầu cho biết dù họ đã tăng sản lượng nhằm hạ giá, nhưng giá cả do thị trường thế giới quyết định và tùy thuộc vào các động lực không thuộc sự kiểm soát của các tập đoàn năng lượng của Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, việc tìm kiếm giải pháp giảm giá xăng dầu sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm áp lực lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 6 đã kêu gọi quốc hội thông qua luật tạm ngừng thu thuế xăng dầu liên bang trong 3 tháng giữa lúc giá nhiên liệu đang ở mức cao. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế và nhiều nghị sĩ quốc hội tỏ ra dè dặt về đề xuất này, kể cả các thành viên đảng Dân chủ.

Xem thêm >> JPMorgan: Nếu Nga ‘trả đũa’ phương Tây, giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng

Tin mới lên