Tài chính quốc tế

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19

(VNF) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cùng đám đông hơn 600 người đã biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia nhằm phản đối quy định của các thống đốc bang về việc cách ly xã hội ngăn dịch Covid-19.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19 ngày 19/4.

"Tôi ở đây vì tôi tin vào các bạn và các bạn ở đây vì các bạn tin vào Brazil. Hãy chiến đấu vì đất nước. Tin tưởng vào Tổng thống của các bạn, người sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ nền dân chủ và tự do, điều quan trọng nhất với chúng ta", Tổng thống Bolsonaro nói với đám đông biểu tình khi đứng trên thùng một chiếc xe bán tải ngày 19/4.

Ông Bolsonaro đang đối mặt tình trạng bị cô lập khi nhiều quan chức nội các phản đối ý định nới lỏng quy định kiểm soát dịch Covid-19 của ông.

Tổng thống Bolsonaro đã liên tục chỉ trích các biện pháp phong tỏa ngăn Covid-19 của thống đốc các bang, cho rằng những quy định này gây tổn hại đến nền kinh tế và chủ trương khôi phục hoạt động kinh doanh, sản xuất dù dịch Covid-19 vẫn đang lây lan.

Trước đây, ông Bolsonaro cũng bày tỏ thất vọng với một số biện pháp của các nước trên thế giới khi đóng cửa thương mại và hạn chế người dân di chuyển, cho đây là những bước đi quá xa và gây tổn hại cho nền kinh tế.

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi chính quyền các bang có đông dân nhất ở Brazil như Sao Paulo và Rio de Janeiro gia hạn thời hạn cách ly xã hội.

Mới đây, ông Bolsonaro đã làm dậy sóng dư luận vì bất ngờ sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành tại nước này.

Phát biểu ngay sau khi thông tin cách chức ông Mandetta được công bố, Tổng thống Bolsonaro ví von đây là "cuộc ly hôn có đồng thuận". Song, người đứng đầu Chính phủ Brazil cũng ám chỉ việc không hài lòng với quan điểm của ông Mandetta về tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nước này.

Theo báo Guardian, một số nhà phân tích đã dự đoán việc ông Mandetta phải ra đi từ cách đây vài tuần, khi ông mâu thuẫn với tổng thống về cách ứng phó với dịch bệnh. Tổng thống Bolsonaro liên tục đánh giá thấp nguy cơ của dịch Covid-19 và kêu gọi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong khi ông Mandetta phản đối các chính sách đó.

Quyết định của ông Bolsonaro đã vấp phải phản ứng dữ dội của người dân trong nước. Nhiều cuộc biểu tình lên án động thái của tổng thống đã diễn ra ở các thành phố. Hầu hết thống đốc của 27 bang Brazil cũng lên tiếng phản đối mong muốn của ông Bolsonaro về việc tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 được dự đoán chưa lên đến đỉnh.

Brazil là nước thiệt hại nặng nhất vì dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ Latin. Tính đến ngày 19/4, Brazil ghi nhận 38.654 trường hợp nhiễm bệnh và 2.462 ca tử vong.

Xem thêm >> Singapore: Từ hình mẫu dập dịch đến ‘điểm nóng’ Đông Nam Á về Covid-19

Tin mới lên