Tài chính quốc tế

Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn ông Trump dự lễ nhậm chức

(VNF) - Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc đương kim Tổng thống Donald Trump không tham dự lễ nhậm chức trong ngày 20/1 là một "điều tốt lành".

Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn ông Trump dự lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Trả lời câu hỏi của các bạn, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1", ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Theo truyền thống, các tổng thống thường tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm để thể hiện sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Tuy nhiên, trong lịch sử Mỹ, có nhiều tổng thống từng quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo cùng ngày tại thành phố Wilmington, bang Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức “là một trong số ít những điều mà ông ấy (ông Trump) và tôi có cùng quan điểm.

“Đó là một điều tốt lành… Ông ta là một nỗi xấu hổ đối với đất nước này", ông Joe Biden nói thêm đồng thời tuyên bố sẽ "hoan nghênh" Phó tổng thống Mike Pence tham dự lễ nhậm chức dù cho tới nay ông Pence vẫn chưa xác nhận điều này.

Ngày 6/1 được xem là một ngày đen tối trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ khi hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện.

Lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà quốc hội, hàng loạt văn phòng trong khu tổ hợp quốc hội đã được sơ tán. Cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến nhiều người bị thương và 5 người tử vong.

Sau khoảng 4 tiếng bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn, tối 6/1, Quốc hội Mỹ đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.

Trong một tuyên bố ngay sao đó, Tổng thống Trump cho biết ông không hề hài lòng với kết quả cuộc bầu cử vừa qua, nhưng tiến trình chuyển giao quyền lực sẽ “diễn ra trong trật tự” vào ngày 20/1.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Điện Capitol ‘thất thủ’, Trung Quốc báo động vì ca mắc Covid-19 tăng vọt

Tin mới lên