Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump: 'Đang có sẵn 300 tỷ USD để bơm thêm vào nền kinh tế'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn phân bổ 300 tỷ USD đang có sẵn để thực hiện các biện pháp kích thích khẩn cấp giúp vực dậy nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: 'Đang có sẵn 300 tỷ USD để bơm thêm vào nền kinh tế'

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo tại Nhà trắng ngày 4/9. Ảnh: AP.

“Chúng tôi có 300 tỷ USD trong tài khoản mà lại không sử dụng... Nó cứ để không ở đó. Hãy để số tiền này được đến tay người dân Mỹ”, ông Trump tuyên bố tại cuộc họp báo mới đây.

"Nhắc lại lần nữa, chúng tôi có sẵn 300 tỷ USD. Tất cả những gì Quốc hội cần làm là nói: hãy dùng nó đi", ông nói. "Tôi muốn sử dụng khoản tiền này mà không cần có sự cho phép của các nhà lập pháp, nhưng rõ ràng tôi không được phép làm như vậy".

Theo ông Trump, khoản tiền viện trợ trên sẽ được gửi đi ngay lập tức một khi các thành viên Quốc hội Mỹ đồng ý phê duyệt.

Ông Trump không tiết lộ khoản tiền 300 tỷ USD đến từ đâu, nhưng Washington Post dẫn lời một quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết, đây là một phần của quỹ hơn 450 tỷ USD mà Quốc hội thành lập tại Bộ Tài chính.

Quỹ này dùng để hỗ trợ các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm chống đỡ suy thoái kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Trước đó vào hôm 8/8, ông Trump đã "vượt mặt" các nhà lập pháp, tự ý ký một lệnh hành pháp tiếp tục gia hạn hỗ trợ người Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Động thái của Tổng thống Mỹ diễn ra ngay sau khi các cuộc đàm phán giữa quan chức chính phủ Mỹ và các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới đối phó với dịch bệnh Covid-19 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.

Hai bên đã có sự đồng thuận trong một số vấn đề như cung cấp tài chính cho các trường học và xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, các chính trị gia vẫn mâu thuẫn về nhiều vấn đề khác như trợ cấp thất nghiệp, viện trợ cho chính quyền các địa phương và bảo hiểm nợ cho các doanh nghiệp.

Mới đây, trường Cao đẳng Emerson (Emerson College) đã công bố kết quả khảo sát cho thấy 47% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tăng từ 42% ngay trước đại hội đảng Cộng hoà.

Như vậy, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden đã giảm từ 4 điểm xuống còn 2 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tương tự được tiến hành hồi tháng 7. Tỷ lệ ủng hộ ông Biden hiện là 49%.

Hơn 1.500 người đã tham gia cuộc khảo sát của Emerson từ ngày 30 - 31/8 chỉ vài ngày sau khi Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa khép lại.

Tin mới lên