Nhân vật

Tổng thống Donald Trump nói về sức khỏe Kim Jong-un: 'Tôi hy vọng ông ấy vẫn ổn'

Trump nói ông không biết đồn đoán xoay quanh Kim Jong-un có đúng hay không nhưng gửi lời chúc sức khỏe tới lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump nói về sức khỏe Kim Jong-un: 'Tôi hy vọng ông ấy vẫn ổn'

Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

"Tôi chỉ có thể nói điều này: Tôi mong ông ấy khỏe", Trump ngày 21/4 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, nhấn mạnh "mối quan hệ tốt đẹp" giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi hy vọng ông ấy vẫn ổn", Trump nói và cho biết thêm ông"có thể" tiếp cận Kim Jong-un để tìm hiểu tình trạng. "Nếu ông ấy ở trong tình trạng đúng như báo chí đề cập thì có vẻ rất nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ từ chối cho biết liệu ông có thông tin trực tiếp về sức khỏe của ông Kim hay không. "Tôi không biết liệu các thông tin đang lan truyền có đúng sự thật không", ông nói.

Hoài nghi về sức khỏe của Kim Jong-un bùng lên khi ông đã không xuất hiện kể từ cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/4. Ông vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao, không giám sát thử vũ khí và không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang tìm hiểu thông tin tình báo nói rằng lãnh đạo Triều Tiên trong tình trạng "rất nguy hiểm" sau ca phẫu thuật. Trước đó, trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim mạch hôm 12/4. Daily NK cho biết sức khỏe của Kim Jong-un xấu đi trong những tháng gần đây do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Cố vân An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sau đó cho biết Mỹ không biết tình trạng của Kim Jong-un. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng họ "không thể xác nhận tin đồn về sức khỏe" của ông Kim và "không phát hiện hoạt động đặc biệt nào bên trong Triều Tiên".

Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên nói rằng tin đồn ông Kim ốm nặng là không đúng sự thật. Một quan chức tại bộ phận liên lạc quốc tế của đảng Cộng sản Trung Quốc nói với Reuters không có lý do gì để tin ông Kim ốm nặng.

Trump và Kim Jong-un gặp nhau hai lần tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 và Việt Nam tháng 2/2019, tập trung vào các vấn đề an ninh và phi hạt nhân hóa.

Tin mới lên