Nhân vật

Tổng thống Emmanuel Macron bị chỉ trích là "giúp người giàu giàu hơn ngay cả khi đang ngủ'

Đó là phát biểu của cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande về tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron tại lễ khai mạc Diễn đàn Kiến thức thế giới tổ chức tại Seoul.

Tổng thống Emmanuel Macron bị chỉ trích là "giúp người giàu giàu hơn ngay cả khi đang ngủ'

Ông Francois Hollande và ông Emmanuel Macron trở nên căng thẳng vì chính sách thuế

Mối quan hệ giữa ông Francois Hollande và ông Emmanuel Macron trở nên căng thẳng, khi kế hoạch cải cách thuế của vị Tổng thống đương nhiệm Macron được thông qua.

Chính sách cải cách thuế này được cho là "ưu ái" giới nhà giàu, bao gồm các chủ doanh nghiệp, giới đầu tư bất động sản nói riêng và giới đầu tư nói chung bởi Hạ viện Pháp sẽ cắt giảm 7 tỷ euro (8,2 tỷ USD) tiền thuế và 16 tỷ euro chi tiêu công trong năm 2018. 

Cựu Tổng thông Pháp Francois Hollande gọi đây là chính sách dành cho giới nhà giàu, mà theo ông họ có thể "làm giàu ngay cả khi đang ngủ".

Chính sách này đang gây ra nhiều tranh cãi tại Pháp, tuy nhiên ông Macron vẫn giữ lập trường bảo vệ chính sách trên, ông cho rằng đây là biện pháp khuyến khích đầu tư nhằm thúc đẩy thị trường kinh tế.

Theo ông, việc loại bỏ và cắt giảm thuế sẽ giữ những nhà kinh doanh tài giỏi ở Pháp và khuyến khích những người giàu có đầu tư nhiều hơn nữa. Ông Macron nói rằng, "để xã hội phát triển tốt hơn, chúng ta không nên ghen tị với người giàu".

Thêm vào đó, Chính phủ Pháp cũng cam kết sẽ đạt mục tiêu giữ mức thâm hụt ngân sách không vượt quá 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay theo quy định của khu vưc đồng tiền chung châu Âu (eurozone) nhằm tăng tín nhiệm của quốc gia này trên thị trường châu Âu.

Và nếu mục tiêu được hoàn thành, đây sẽ là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua Pháp có thể giữ mức thâm hụt ngân sách trong mức mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu.

Tin mới lên