Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chính thức bị bãi nhiệm

(VNF) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 đã công nhận tình trạng lạm dụng quyền lực của Tổng thống Park Guen Hye trong vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil. Tổng thống mới sẽ được bầu trong 60 ngày tới.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chính thức bị bãi nhiệm

Hôm nay, ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết cuối cùng, tán thành quyết định luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vào tháng 12. Theo phán quyết của tòa, Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức bị bãi nhiệm.

Quyền Thẩm phán Lee Jung Mi cho hay, tòa án đã công nhận tình trạng lạm dụng quyền lực của bà Park trong vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Phán quyết có hiệu lực ngay sau khi được công bố. Đây là phán quyết cuối cùng của tòa, vì vậy, bà Park sẽ không có cơ hội được kháng cáo.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc phải rời khỏi nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kỳ kể từ khi nước này thiết lập nền dân chủ cáo cuối những năm 80 của thế kỷ trước

Phán quyết này đồng nghĩa với việc bà Park chính thức bị cách chức vĩnh viễn và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống để chọn người kế nhiệm bà trong vòng 60 ngày.

Bà Park Geun Hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon sil can thiệp vào công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ và cấu kết với người này để trục lợi hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có Samsung.

Trong một tuyên bố ngày 6/3 vừa qua, bà Park vẫn khẳng định mình vô tội nhưng lấy làm tiếc vì đáng lẽ "nên cẩn thận hơn với lòng tin dành cho bà Choi".

Bà Park cũng bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng.

Tin mới lên