Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Biden cam kết ‘bảo vệ Đài Loan’, Trung Quốc tuyên bố 'không nhượng bộ'

(VNF) - Ở động thái có phần bất ngờ, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định không nhượng bộ trong những vấn đề lợi ích cốt lõi

Tổng thống Mỹ Biden cam kết ‘bảo vệ Đài Loan’, Trung Quốc tuyên bố 'không nhượng bộ'

Từ trái sang: Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại một sự kiện giao lưu do CNN tổ chức ngày 21/10, đề cập đến các báo cáo gần đây rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh, một phóng viên của CNN đã đặt câu hỏi rằng liệu Mỹ có phòng vệ giúp Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

Tổng thống Biden đã lên tiếng khẳng định: "Vâng, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó".

Tuyên bố này đã dành được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi từ trước tới nay dù Washington tuyên bố sẽ hỗ trợ Đài Loan xây dựng phòng thủ, song chưa từng đưa ra các cam kết rõ ràng mà chỉ theo đuổi chính sách "mơ hồ chiến lược"

Ngay sau đó, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã dường như muốn hiệu chỉnh tuyên bố của ông Biden, khi nói với các hãng truyền thông Mỹ rằng "không có thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi".

Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Vào tháng 8, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với ABC, ông Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ luôn bảo vệ các đồng minh chủ chốt, trong đó có Đài Loan.

Nhà Trắng ngay sau đó cũng nói rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Biden, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ hành động cẩn trọng đồng thời hối thúc nước này "tránh gửi đi bất kỳ thông điệp sai lầm nào tới lực lượng ủng hộ độc lập của Đài Loan".

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ nhượng bộ khi động đến lợi ích cốt lõi của nước này.

Ông Uông cho biết Trung Quốc đang theo dõi sát sao các động thái của quan chức Đài Loan và sẽ thực thi “các biện pháp chính đáng và cần thiết” nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Mới đây, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  cho biết trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất của Trung Quốc là "chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan".

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan là một trong những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và "không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài".

Ông Tập Cận Bình luôn khẳng định việc giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa việc tái thống nhất hoàn toàn của tổ quốc là “nhiệm vụ lịch sử vững chắc của đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của toàn bộ người dân Trung Quốc".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Trung Quốc thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Xem thêm >> Ông Putin ‘ra điều kiện’ với châu Âu liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên