Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Biden ký dự thảo luật cơ sở hạ tầng hơn 1.000 tỷ USD

(VNF) - Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật cơ sở hạ tầng hơn 1.000 tỷ USD để đầu tư cải tạo cơ sở giao thông, băng thông rộng, tiện ích với quy mô lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Biden ký dự thảo luật cơ sở hạ tầng hơn 1.000 tỷ USD

Tổng thống Biden ký dự luật mới vào ngày 15/11. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, dự luật này sẽ “bơm” 550 tỷ USD tiền tài trợ vào giao thông, băng thông rộng và các tiện ích, đại tu cơ sở hạ tầng vật chất để thúc đẩy nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới.

Cụ thể, đạo luật sẽ đầu tư 110 tỷ USD vào đường sá, cầu và các dự án lớn khác. Một khoản khác tầm 88 tỷ USD sẽ được đầu tư vào vận tải hàng hóa và đường sắt chở khách, bao gồm cả việc nâng cấp tiềm năng cho Amtrak (hệ thống đường sắt vận tải hành khách giữa các liên bang tại Mỹ). Hệ thống giao thông công cộng sẽ được chi thêm 39 tỷ USD để cải tạo.

Đạo luật này cũng bao gồm kế hoạch đầu tư 65 tỷ USD vào việc mở rộng băng thông – việc trở nên cấp thiết sau khi đại dịch Covid-19 ập đến khiến hàng triệu người dân phải ở nhà và gặp khó khăn với việc truy cập mạng.

Bên cạnh đó, 55 tỷ USD sẽ được chi để cải thiện hệ thống nước và thay thế các đường ống dẫn bằng chì.

Nguồn vốn này sẽ hết trong khoảng thời gian 5 năm và sẽ mất vài tháng hoặc vài năm nữa để nhiều dự án lớn bắt đầu.

Sau rất nhiều nỗ lực thất bại ở Washington, tổng thống Joe Biden cuối cùng cũng đã thực hiện được một mục tiêu trong chương trình nghị sự kinh tế của ông và là bước đầu cho chiến dịch lớn hơn mà ông sẽ thực hiện từ nay tới trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trước khi ký luật, tổng thống Biden nhấn mạnh những lợi ích trực tiếp mà người Mỹ sẽ cảm nhận được từ đạo luật mới. “Thông điệp của tôi với người dân Mỹ là: nước Mỹ đang chuyển mình trở lại và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn”, ông nói.

Tổng thống không phải là người duy nhất nêu bật lợi ích của kế hoạch sau khi nó trở thành luật. Trong tuyên bố ngày 15/11, 10 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa – nhóm tác giả của đạo luật này, đã ra một tuyên bố chung rằng luật sẽ “tác động tích cực đến mọi người dân Mỹ”.

Chuyên gia của Goldman Sachs Research ước tính, dự luật cơ sở hạ tầng có thể khiến GDP của Mỹ tăng thêm khoảng 0,2% trong năm 2022 và 0,3% trong năm 2023.

Theo kế hoạch, tổng thống Joe Biden sẽ tới các bang New Hampshire và Michigan vào ngày 16-17/11 để làm rõ các dự án cụ thể sẽ được hưởng lợi từ luật mới.

Ngoài luật cải thiện cơ sở hạ tầng, tổng thống Biden gần đây còn đưa ra gói kích thích kinh tế là một kế hoạch đầu tư trị giá 1.750 tỷ USD vào mạng lưới an toàn xã hội và chính sách khí hậu. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua kế hoạch mới trong tuần này.

Xem thêm >> Ông Biden siết chặt hạn chế với Huawei và ZTE sát thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung

Tin mới lên