Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ đề xuất gần 12 tỷ USD viện trợ Ukraine

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu nghị viện phê duyệt gói viện trợ khẩn cấp 11,7 tỷ USD để hỗ trợ ngân sách cho Ukraine.

Theo Reuters, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, bà Shalanda Young, cho biết thêm yêu cầu viện trợ đợt này bao gồm 2 tỷ USD để giải quyết các xung đột tại Ukraine đối với nguồn cung năng lượng của Mỹ.

Theo bà Young, đề xuất này được đưa ra trước khi kết thúc năm tài chính 2022 vào ngày 30/9. Hiện nghị viện Mỹ vẫn chưa thông qua kế hoạch tài chính năm 2023. Trong khi đó, các nhà lập pháp sẽ cần một gói ngân sách ngắn hạn để có thêm thời gian đàm phán một gói tài chính hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng đề xuất thêm gói hỗ trợ trị giá 22,4 tỷ USD để ứng phó với dịch Covid-19 trước nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

Theo đó, một gói ngân sách ngắn hạn 3,9 tỷ USD cũng được đề xuất để đối phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ đang có nguy cơ lây lan mạnh, và 6,5 tỷ USD cứu trợ thiên tai.

Tổng thống Mỹ đề nghị phê duyệt gói viện trợ trị giá gần 12 tỷ USD cho Ukraine.

Được biết, nghị viện Mỹ dự kiến ​​thảo luận về các khoản ngân sách này để duy trì hoạt động của chính phủ sau ngày 30/9, khi các nhà lập pháp trở lại sau kỳ nghỉ hè vào tuần tới.

Các gói ngân sách ngắn hạn có thể trở thành công cụ để nghị viện Mỹ xử lý yêu cầu khẩn cấp từ Nhà Trắng. Đây cũng là cách để nghị viện nhanh chóng thông qua các khoản ngân sách trong khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tranh luận về các ưu tiên chi tiêu cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10.

Kể từ tháng 1/2021 đến nay, chính quyền Tổng thống Biden đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong việc cung cấp cho Ukraine hơn 13,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ an ninh, quân sự. Theo bà Young, khoảng 3/4 số cam kết viện trợ đã được nghị viện thông qua và giải ngân.

"Chúng tôi đã kêu gọi thế giới ủng hộ người dân Ukraine khi họ bảo vệ nền dân chủ của mình và chúng tôi không thể để Ukraine cạn kiệt", Bà Shalanda Young cho biết.

Xem thêm >> Nga hoãn mở lại Nord Stream 1, châu Âu ‘sốt vó’

Tin mới lên