Xe

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi ô tô nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia

(VNF) - Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã bày tỏ sự "thất vọng" về Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông coi xe hơi và phụ tùng nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi ô tô nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ Trump coi ô tô nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Hôm thứ Sáu (ngày 17/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với kết luận của Bộ Thương mại rằng việc nhập khẩu xe và phụ tùng ô tô do nước ngoài sản xuất đã đe dọa an ninh quốc gia kể từ những năm 1980, sau khi họ bắt đầu ăn vào thị phần của các nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu của Mỹ.

Trong một tuyên bố mới nhất, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, do chủ tịch Toyota Akio Toyoda chủ trì, bày tỏ quan ngại về kết luận của ông D.Trump.

“Chúng tôi rất thất vọng khi nghe một thông báo cho thấy rằng những đóng góp đầu tư và việc làm lâu dài của chúng tôi ở Mỹ không được hoan nghênh. Với tư cách là chủ tịch, tôi vô cùng đau buồn trước quyết định này”, ông Keith Toyoda nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giảm số lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và tuyên bố rằng làm như vậy sẽ giúp các nhà sản xuất ô tô địa phương đầu tư tốt hơn vào nghiên cứu và phát triển.

Nhà Trắng đã đặt ra thời hạn 180 ngày để đàm phán các thỏa thuận với Nhật Bản, Liên minh châu Âu và các nhà xuất khẩu ô tô quan trọng khác, theo báo cáo trên Bloomberg.

Bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào cũng sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào ngành công nghiệp và kinh tế ô tô Mỹ, vì nó không chỉ gây bất lợi cho người tiêu dùng Mỹ, mà còn ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh trên toàn cầu của các phương tiện do Mỹ sản xuất, một số chuyên gia nhận định.

Theo thống kê của JAMA, các hãng xe Nhật hiện có tổng cộng 24 nhà máy, 45 trung tâm thiết kế, nghiên cứu-phát triển đặt tại 28 bang của Hoa Kỳ. Đầu tư của ôtô Nhật Bản vào các cơ sở sản xuất đến nay khoảng 51 tỷ USD, trực tiếp tạo ra 93.000 việc làm cho người Mỹ. Toyota hiện là hãng xe Nhật có thị phần lớn nhất tại Mỹ với 23%, con số tại quê nhà là 21%.

Trong 2018, riêng tổng thị phần của các hãng Toyota, Honda và Nissan tại thị trường Mỹ là 30%. Ngược lại, cộng thị phần của cả General Motors (GM), Ford và Fiat Chrysler ở Nhật chỉ vỏn vẹn 3%.

Xem thêm: Mazda CX-8 sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, ra mắt cuối tháng 6

Tin mới lên