Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ lên tiếng yêu cầu Fed hạ lãi suất

Trên mạng xã hội Twitter ngày 19/7, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng phản đối Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), yêu cầu tổ chức này đảo ngược lộ trình và cắt giảm lãi suất.

Tổng thống Mỹ lên tiếng yêu cầu Fed hạ lãi suất

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới ở Washington, DC ngày 22/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Trump kêu gọi Fed điều chỉnh hành động bởi nếu việc tổ chức này không hạ lãi suất quá nhanh và quá nhiều, kinh tế Mỹ sẽ còn tốt hơn hiện nay và cho rằng đây là cơ hội để có được sự thành công chưa từng có về tăng trưởng của nền kinh tế.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm ngoái nhưng khả năng cao là sẽ quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên qua tại cuộc họp vào ngày 30-31/7 tới.

Những phát biểu gần đây của các quan chức Fed có thể xác nhận tín hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị hành động để duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ khi đối mặt với sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida, phát biểu trên kênh truyền hình Fox Business Network ngày 18/7, đã nói sẽ không cần phải chờ đến hình tình hình trở nên quá xấu mới tiến hành các đợt cắt giảm mạnh lãi suất.
 
Trong phát biểu trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách của Fed và là Chủ tịch Fed chi nhánh New York, John Williams, đã nói về sự cần thiết phải hạ lãi suất nhanh chóng khi có dấu hiệu đầu tiên về sự xấu đi của nền kinh tế.

Ông Trump ủng hộ phát biểu của ông Williams, cho rằng đó là sự điều chỉnh 100% lộ trình tăng lãi suất quá nhanh và quá sớm của Fed.

Người phát ngôn của chi nhánh Fed tại New York sau đó cùng ngày đã nói đó là chỉ một bài phát biểu mang tính kỹ thuật và không phải là về các động thái chính sách tiềm năng tại cuộc họp sắp tới của Fed.

Tin mới lên