Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines cho phép cảnh sát bắn người chống phá lệnh phong tỏa Covid-19

(VNF) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người dân về việc chấp hành lệnh cách ly giữa đại dịch Covid-19, những người cố tình vi phạm có thể sẽ bị bắn hạ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên sống truyền hình tối 1/4.

Trong bài phát biểu trên sống truyền hình tối 1/4, Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng việc mỗi người dân hợp tác và tuân thủ các biện pháp cách ly ở nhà là điều rất quan trọng khi chính phủ đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và tránh để hệ thống y tế của Philippines bị quá tải.

“Tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. Tôi đã yêu cầu cảnh sát và quân đội cũng như các quận rằng nếu như có rắc rối hoặc tình huống xảy đến khi người dân chống cự và tính mạng của các bạn bị đe dọa, hãy bắn chết họ”, ông Duterte nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra chỉ vài giờ sau khi 21 người dân ở thành phố Quezon, hầu hết là công nhân công xưởng và xây dựng không được phép làm việc dưới lệnh phong tỏa, đã bị bắt giữ vì biểu tình trái phép.

Quyết định bắt giữ này đã vấp phải sư chỉ trích của tổ chức Lao động Công nhân Đoàn kết Philippines (BMP). BMP cho rằng chính phủ nước này đang nhằm vào những người lao động nghèo, đối tượng lẽ ra cần được hỗ trợ giữa cuộc khủng hoảng.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte đã đề nghị những người cần trợ giúp giữ kiên nhẫn, kêu gọi họ “hãy đợi đến khi cứu trợ được chuyển đến ngay cả khi chúng bị chậm trễ, chúng sẽ đến và các bạn sẽ không chết đói đâu”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo người dân “đừng đe dọa chính phủ. Đừng thách thức chính phủ. Các bạn chắc chắn sẽ thua”.

Trước đó, Tổng thống Philippines Duterte tối 17/3 đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia kéo dài 6 tháng do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Việc ban bố này cho phép phân bổ ngân sách khẩn cấp quốc gia cho chính quyền trung ương và địa phương ở Philippines nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Nó cũng cho phép chính phủ Philippines huy động sự hỗ trợ từ tất cả các cơ quan, ban ngành, trong đó bao gồm cả quân đội, nếu cần thiết để ứng phó dịch.

Trước khi ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, Tổng thống Duterte đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia hôm 9/3, phong tỏa thủ đô Manila và đảo Luzon, nơi có 60 triệu dân. Philippines khuyến cáo người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp, tránh tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tại Philippines, tính tới hết ngày 1/4, cơ quan y tế nước này ghi nhận 2.311 trường hợp mắc Covid-19, trong đó ít nhất 96 ca thiệt mạng.

Tổng thống Philippines Duterte vốn nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc và cả những kế hoạch quyết liệt, điển hình như cuộc chiến chống ma túy mà ông phát động đầy khắc nghiệt, khiến cộng động quốc tế lên tiếng chỉ trích.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte liên tục kêu gọi lực lượng cảnh sát thẳng tay sát hại các nghi phạm và hứa sẽ bảo vệ hoặc ân xá cho các cảnh sát bị truy tố trong những vụ việc diệt trừ tội phạm ma túy.

Hồi tháng 9/2019, ông đã tiếp tục đưa ra quan điểm gây tranh cãi khi khuyến khích người dân bắn bất kỳ quan chức nào mà họ chứng kiến nhận hối lộ, nhưng không được bắn chết.

Xem thêm >> Thêm hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Mỹ cạn kiệt kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp

Tin mới lên